Thủ tướng: 'Nếu mất đi văn hóa thì Sa Pa cũng không còn nữa'

Thủ tướng nhất trí chủ trương nâng cấp huyện Sa Pa thành thị xã Sa Pa nhưng nhấn mạnh phải làm sao đỡ xáo trộn và tốn kém.

Sáng 6/12, làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Lào Cai,  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý về chủ trương việc nâng cấp huyện Sa Pa thành thị xã, đồng thời nhấn mạnh xây dựng Sa Pa không chỉ là khu du lịch quốc gia mà phấn đấu thành khu du lịch quốc tế.

Ông cũng yêu cầu, việc thành lập thị xã Sa Pa phải bảo đảm tính nguyên vẹn, giữ văn hóa của địa phương này.

“Sa Pa phát triển không chỉ là những ngôi nhà, những con đường, mà văn hóa của người địa phương, của các dân tộc anh em ở đây là rất quan trọng. Chúng ta giữ gìn văn hóa để đây là yếu tố thu hút lâu dài trên cơ sở phát triển hạ tầng, các điều kiện để tương xứng với thị xã”, Thủ tướng nói và khẳng định nếu chuyển đổi mà làm mất đi văn hóa thì Sa Pa cũng không còn nữa.

Thủ tướng cũng nhắc nhở, quá trình nâng cấp từ huyện lên thị xã phải làm sao đỡ xáo trộn, đỡ tốn kém nhất, giữ được màu xanh của núi rừng và không làm thị xã theo kiểu đồng bằng đối với Sa Pa. Những gì cổ kính phải giữ nguyên vẹn, kể cả vật thể và phi vật thể.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Lào Cai. Ảnh: VGP
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Lào Cai. Ảnh: VGP

Báo cáo với Thủ tướng, lãnh đạo tỉnh Lào Cai cho biết, với lượng khách du lịch đến Sa Pa năm 2017 là trên 2,5 triệu, ước tính đến 2020 trên 4 triệu lượt khách, 2030 là trên 8 triệu lượt thì địa phương gặp khó khăn lớn về giao thông.

Hiện tuyến đường BOT kết nối Lào Cai-Sa Pa triển khai chậm do khó khăn về nguồn vốn, trong khi tuyến đường sắt khổ rộng 1.435 mm chưa được nghiên cứu cụ thể và dự án xây dựng sân bay Lào Cai vẫn chưa được khởi công xây dựng. 

Trong khi đó, số lượng xe ôtô đến thị trấn Sa Pa mỗi ngày khoảng 5.000-8.000 chiếc. Các phương tiện kể cả xe tải đều phải đi qua trung tâm thị trấn gây ách tắc thường xuyên, mất an toàn giao thông, ảnh hưởng lớn đến hoạt động du lịch.