Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Lào, Thái Lan

Lãnh đạo Việt Nam trao đổi với hai người đồng cấp Lào và Thái Lan về hợp tác song phương và khu vực nhân dịp dự hội nghị tại Bangkok.

Thủ tướng Việt Nam, trái, gặp Thủ tướng Lào hôm nay tại Thái Lan. Ảnh: Chinhphu.vn.
Thủ tướng Việt Nam, trái, gặp Thủ tướng Lào hôm nay tại Thái Lan. Ảnh: Chinhphu.vn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chiều nay hội đàm với Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith, bên lề Hội nghị cấp cao Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady – Chao Phraya – Mekong (ACMECS) lần thứ 8 tại Bangkok, Thái Lan, TTXVN đưa tin.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho việc củng cố và tăng cường quan hệ gắn bó đặc biệt với Lào. Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục chia sẻ thông tin, phối hợp chặt chẽ trong ASEAN và các diễn đàn đa phương khác, góp phần duy trì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại mỗi nước cũng như ở khu vực và trên thế giới.

Hai thủ tướng nhất trí thúc đẩy triển khai các thỏa thuận cấp cao và kết quả của Kỳ họp lần thứ 40 Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam – Lào, có các biện pháp quyết liệt để giải quyết các vấn đề còn vướng mắc, đặc biệt đối với các dự án hợp tác trọng điểm trong các lĩnh vực năng lượng, khai khoáng và kết nối giao thông.

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cho biết ông sẽ sớm gặp và trực tiếp trao đổi với các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư, kinh doanh tại Lào, khẳng định sẽ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương của Lào phối hợp chặt chẽ với các đối tác Việt Nam cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hợp tác.

Thủ tướng Việt Nam và phu nhân, trái, gặp gỡ Thủ tướng Lào tại Bangkok hôm nay. Ảnh: TTXVN.
Thủ tướng Việt Nam và phu nhân, trái, gặp gỡ Thủ tướng Lào tại Bangkok hôm nay. Ảnh: TTXVN.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha, Thủ tướng Việt Nam cùng khẳng định coi trọng hợp tác về kết nối giữa hai nước và với các nước khác trong khu vực. Hai bên nhất trí phối hợp thúc đẩy phát triển các tuyến đường thuộc hành lang kinh tế Đông – Tây, triển khai các dự án kết nối đường bộ, đường thủy nhằm phục vụ hợp tác giao thương, giao thông vận tải, du lịch giữa các nước trong khu vực.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đánh giá cao vai trò của Việt Nam ở khu vực nói chung và trong hợp tác ACMECS nói riêng. Ông cũng khẳng định mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác với Việt Nam, đặc biệt trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, đồng thời tập trung giải quyết một số vấn đề còn vướng mắc liên quan đến lao động, quốc tịch cho người gốc Việt.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày mai sẽ cùng lãnh đạo các nước Thái Lan, Lào, Campuchia và Myanmar dự ACMECS lần thứ 8 và Hội nghị cấp cao Hợp tác Campuchia – Lào – Myanmar – Việt Nam (CLMV) lần thứ 9.

Khánh Lynh