Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Ấn Độ

Việt Nam – Ấn Độ khẳng định tiếp tục duy trì các chuyến thăm cấp cao và tạo thuận lợi cho hợp tác thương mại.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt tay Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind. Ảnh: VGP.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt tay Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind. Ảnh: VGP.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chiều nay hội kiến Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm ASEAN – Ấn Độ và Lễ kỷ niệm lần thứ 69 Ngày Cộng hòa Ấn Độ tại New Delhi, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Hai bên khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau trong các khuôn khổ đa phương. Tổng thống Ram Nath Kovind khẳng định coi Việt Nam là một trụ cột quan trọng trong chính sách “Hành động hướng Đông” của Ấn Độ và sẽ nỗ lực tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục duy trì các chuyến thăm cấp cao, thúc đẩy trụ cột hợp tác quốc phòng – an ninh, tạo thuận lợi hơn cho hợp tác kinh tế, thương mại và đề ra các biện pháp đột phá để đạt mục tiêu kim ngạch 15 tỷ USD vào năm 2020. Ấn Độ tiếp tục giúp Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và cung cấp các gói hỗ trợ phát triển, tín dụng ưu đãi trên nhiều lĩnh vực.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp đại diện các doanh nghiệp lớn của Ấn Độ đang có hoạt động kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam như tập đoàn TATA, L&T, ONGC, vDoiT. Thủ tướng khẳng định chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Ấn Độ; đề nghị các doanh nghiệp Ấn Độ quan tâm đầu tư trong các lĩnh vực Ấn Độ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như hạ tầng cơ sở, công nghệ thông tin, cơ khí chế tạo, năng lượng, xây dựng khu công nghiệp/nông nghiệp công nghệ cao.

Các doanh nghiệp Ấn Độ khẳng định quan tâm đầu tư vào Việt Nam; mong muốn Việt Nam có các chính sách hấp dẫn hơn nữa nhằm tạo điều kiện thông thoáng, đặc biệt là các chính sách về đất đai, tài chính, thuế, tiền tệ.

Về một số khó khăn, vướng mắc các tập đoàn nêu tại buổi gặp liên quan đến giải phóng mặt bằng, nâng mức bảo lãnh ngoại tệ, xử lý hợp đồng đối với các lô dầu khí có tiềm năng thấp, Thủ tướng cho biết sẽ giao các cơ quan liên quan của Việt Nam giải quyết, trả lời trong thời gian sớm nhất.

Phương Vũ