Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sắp dự Hội nghị cấp cao ASEAN – Ấn Độ

Thủ tướng Việt Nam dự kiến phát biểu tại các phiên họp của Hội nghị cấp cao ASEAN – Ấn Độ diễn ra ở New Delhi vào cuối tháng này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Giang Huy.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Giang Huy.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân sẽ đến Ấn Độ dự hai lễ kỷ niệm lớn diễn ra ở New Delhi từ ngày 24/1 đến 26/1, bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết trong họp báo chiều nay. Hai sự kiện đó là Hội nghị cấp cao ASEAN – Ấn Độ vào ngày 25/1 và lễ kỷ niệm lần thứ 69 Ngày Cộng hoà Ấn Độ 26/1.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ phát biểu tại các phiên họp của Hội nghị cấp cao ASEAN – Ấn Độ. Với chủ đề “Chia sẻ giá trị, cùng chung vận mệnh”, hội nghị là hoạt động cao điểm kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai bên.

Việc lãnh đạo Việt Nam tham dự hội nghị thể hiện tầm quan trọng mối hợp tác này, đồng thời khẳng định vai trò nước điều phối hợp tác ASEAN – Ấn Độ từ năm 2015 đến 2018, người phát ngôn cho biết.

Lãnh đạo Việt Nam cũng sẽ hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và dự lễ diễu hành chào mừng ngày Cộng hoà Ấn Độ cũng như tiếp xúc song phương với lãnh đạo cấp cao các nước ASEAN.

Bà Hằng cho hay quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ tiếp tục phát triển tốt đẹp, đặc biệt là trong các lĩnh vực then chốt như kinh tế, an ninh quốc phòng, giáo dục. 

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish hôm qua cho biết trong dịp diễn ra các hoạt động kỷ niệm này, lãnh đạo Ấn Độ dự kiến bàn với Việt Nam và các nước ASEAN về chính sách Ấn Độ – Thái Bình Dương mở và tự do của Mỹ.

Việt Anh