Thủy quân lục chiến Mỹ hồi sinh chiến thuật cũ, có thể nhằm đối phó Nga

Quân đội Mỹ thực hành lại các bài tập bị bỏ quên từ lâu khi diễn tập ở châu Âu, sau nhiều năm chỉ chú trọng vào Trung Đông.

bsp;

Mỹ tích cực luyện tập tác chiến đối phó Nga, Trung Quốc

Thủy quân lục chiến Mỹ huấn luyện tại Bulgaria. Video: USMC.

Thủy quân lục chiến Mỹ (USMC) hồi đầu tháng 7 triển khai lực lượng từ Romania đến Bulgaria để huấn luyện tác chiến trên địa hình gồ ghề. Giới quan sát đánh giá đây là dấu hiệu cho thấy quân đội Mỹ đang chuyển đối tượng tác chiến từ các nhóm phiến quân ở Trung Đông sang các đối thủ lớn hơn như Nga, theo Business Insider.

Sau nhiều năm tham chiến trên địa hình trống trải ở sa mạc Trung Đông chống Taliban hay phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, USMC bắt đầu áp dụng lại các chiến thuật cũ đã bị bỏ quên từ lâu.

“Lính bắn tỉa thực hành khai hỏa từ khoảng cách không xác định cho đến bí mật theo dõi mục tiêu. Chúng tôi cũng có một trung đội cối 81 mm thực hành khai hỏa độc lập hoặc khi phối thuộc cả ngày lẫn đêm”, trung úy Daniel Kult, chỉ huy một trung đội chống thiết giáp hợp thành (CAAT), cho biết.

Ngoài ra, CAAT cũng tập bắn súng phóng lựu tự động Mk 19 ở góc cao, nội dung huấn luyện bị USMC chấm dứt từ lâu. Phương pháp này rất hữu dụng khi tấn công bộ binh nấp sau các bức tường và vật cản. Một binh sĩ tham gia huấn luyện cho biết Mk 19 có thể phát huy hiệu quả khi đối đầu với lực lượng thiết giáp hoặc phương tiện cơ giới Nga.

Trong đợt tập trận, các trung đội hỏa lực vốn luôn hoạt động độc lập thuộc Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 6 USMC, lần đầu tiên tham gia tác chiến hiệp đồng dưới đội hình một đại đội.

“Do chưa bao giờ tác chiến hiệp đồng cấp đại đội, đây sẽ là cơ hội để chúng tôi tăng cường sự gắn kết trong đơn vị. Chúng tôi đã nắm được thời gian để mỗi trung đội tập kết vũ khí trang bị và tấn công mục tiêu từ nhiều hướng khác nhau”, hạ sĩ Benjamin Lepla cho biết.

Lính Mỹ sử dụng súng phóng lựu tự động Mk 19 trong cuộc tập trận tại Bulgaria. Ảnh: USMC.
Lính Mỹ sử dụng súng phóng lựu tự động Mk 19 trong cuộc tập trận tại Bulgaria. Ảnh: USMC.

Theo giới phân tích, việc thực hành các bài tập trên là dấu hiệu cho thấy Mỹ đang có những bước đi đầu tiên nhằm hiện thực hóa những thay đổi trong Chiến lược Phòng thủ Quốc gia được Lầu Năm Góc đưa ra hồi đầu năm.

Một cuộc chiến giữa Mỹ với các cường quốc quân sự sẽ rất khác với các cuộc chiến chống phiến quân trong nhiều năm qua. “Xung đột tiếp theo sẽ không hướng tới việc bình định lãnh thổ hoặc chống nổi dậy. Đó sẽ là cuộc chiến rất ác liệt”, tư lệnh USMC Robert Neller nhận định.

Duy Sơn