Thủy thủ Ấn Độ mắc kẹt giữa đại dương khi đua thuyền vòng quanh thế giới

Nhiều nước đang tham gia giải cứu thủy thủ Ấn Độ mắc kẹt ở ngoài khơi Australia khi tham gia cuộc đua Golden Globe.

Thủy thủ Ấn Độ Abhilash Tomy là người Ấn Độ đầu tiên hoàn thành chặng đua bằng thuyền vòng quanh thế giới năm 2013. Ảnh: AFP.
Thủy thủ Ấn Độ Abhilash Tomy là người Ấn Độ đầu tiên hoàn thành chặng đua bằng thuyền vòng quanh thế giới năm 2013. Ảnh: AFP.

Một đội giải cứu quốc tế đang cố gắng tiếp cận vị trí của thủy thủ Ấn Độ Abhilash Tomy bị thương trong cuộc đua vòng quanh thế giới Golden Globe. Con thuyền Thuriya của Tomy cũng bị hư hỏng nặng do gặp bão ở Ấn Độ Dương, theo AFP.

Hôm 22/9, anh gửi tin nhắn cầu cứu thành công, sau khi điện thoại vệ tinh bị hỏng. “Không đi nổi, cần băng ca. Không cử động được ngón chân, cảm giác tê bì, không ăn không uống được. Cần hai túi cứu thương, đang an toàn bên trong tàu”, Tomy nhắn.

Một tàu tuần tra ngư nghiệp của Pháp đang trên đường di chuyển về phía Tomy và có thể tiếp cận anh vào ngày mai. Hai máy bay quân sự của Australia và Ấn Độ đã bay đến con thuyền hôm nay để kiểm tra tình trạng của nó nhưng không thể liên lạc với Tomy. Anh đang ở vị trí cách bờ biển thành phố Perth, Australia khoảng 3.000 km.

“Anh ấy bị thương bên trong nên không thể liên lạc được”, phát ngôn viên của Cơ quan An toàn Hàng hải Australia (AMSA) cho hay.

Tomy là một chỉ huy hải quân 39 tuổi và là người Ấn Độ đầu tiên đi vòng quanh thế giới năm 2013.

Vị trí con thuyền Thuriya. Ảnh: BBC.
Vị trí con thuyền Thuriya. Ảnh: BBC.

Gregor McGuckin, một thủy thủ Ireland cũng bị hư hỏng thuyền sau bão. Anh đang sửa chữa thuyền và cho hay cơn bão đẩy anh khỏi vị trí của Tomy khoảng 150 km.

Cơn bão hôm 21/9 với sức gió 130 km/h và những con sóng cao 14 mét cũng làm hỏng thuyền của một thủy thủ người Hà Lan. 11 đối thủ khác trong cuộc đua đã tiến xa hơn về phía bắc và tránh được bão. Golden Globe bắt đầu từ ngày 1/7 tại Pháp và đã có 7 người rút khỏi cuộc đua.