Tiêm kích F-16I Israel mất phanh, lao xuống hào

Chiếc F-16I Israel gặp sự cố sau khi hạ cánh, phi công phản ứng nhanh chóng để tránh gây thương vong cho lực lượng mặt đất.

Chiếc F-16I lao xuống hào tại căn cứ Ramon đêm 31/10. Ảnh: IAF.
Chiếc F-16I lao xuống hào tại căn cứ Ramon đêm 31/10. Ảnh: IAF.

Bộ Quốc phòng Israel hôm qua cho biết một tiêm kích đa năng F-16I Sufa đã gặp tai nạn và bị hư hại ở sân bay Ramon, đông nam nước này, sau chuyến bay huấn luyện đêm 31/10. Máy bay gặp sự cố thuộc biên chế Phi đoàn tiêm kích số 119, một trong các đơn vị chủ lực của không quân Israel, Aviationist đưa tin.

Báo cáo sơ bộ cho biết máy bay bị mất phanh khi đang trở về nhà chứa. Phi công cố tình lái chiếc F-16I lao xuống hào bên cạnh đường lăn để tránh đe dọa tính mạng những binh sĩ dưới mặt đất. Tổ lái hai người sau đó thoát khỏi tiêm kích và không bị thương.

Không quân Israel đang điều tra nguyên nhân sự cố, cho biết mức độ hư hỏng của chiếc F-16I chưa được xác định. Máy bay mang theo ít nhất một quả bom thông minh GBU-38 JDAM vào thời điểm gặp nạn.

F-16I Sufa là tiêm kích hai chỗ ngồi dành riêng cho không quân Israel, được phát triển từ nền tảng F-16D Block 52 của Mỹ. Isrsael đang biên chế 97 máy bay, trong đó mỗi chiếc có giá khoảng 70 triệu USD vào thời điểm năm 2006. Hồi tháng 2 năm nay, một phi cơ F-16I đã bị phòng không Syria bắn hạ khi đang không kích lãnh thổ nước này.