Tiết lộ trao đổi giữa Thái tử Arab và Tổng thống Pháp về vụ Khashoggi

Thái tử Salman trấn an Tổng thống Macron về vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại và dường như không biết cuộc trao đổi đã bị ghi lại.

bsp;

Thái tử Arab gặp Macron thôi

Thái tử Arab Saudi Salman, phải, và Tổng thống Pháp Macron trao đổi bên lề G20. Video: Guadian.

“Đừng lo lắng”, Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman đã nói với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron như vậy, trong cuộc trò chuyện bên lề họp G20 ở Buenos Aires, theo Guardian.

Trong cuộc trao đổi có một số đoạn bị mất tiếng, Tổng thống Pháp nói ông lo lắng, trách Thái tử là “không bao giờ nghe tôi”. Đáp lại, Thái tử Salman phủ nhận, cho hay “tất nhiên tôi có lắng nghe” và cảm ơn Macron. Thái tử còn nói “Không sao đâu, tôi có thể đối phó với nó”, và Macron khẳng định “Tôi là người giữ lời”.

Hai người đứng cạnh nhau và dường như không biết cuộc trò chuyện bị ghi lại. Trợ lý của Tổng thống Pháp xác nhận họ trao đổi về vụ sát hại nhà báo Arab Saudi Jamal Khashoggi ở Thổ Nhĩ Kỳ và Yemen. Sau đó, Điện Élysée cho biết hai lãnh đạo có cuộc trao đổi dài 5 phút bên lề họp G20, trong đó Macron đã đưa ra thông điệp “rất cứng rắn” với Thái tử về vụ sát hại và sự cần thiết phải tìm ra giải pháp chính trị cho tình hình ở Yemen. 

Khashoggi, nhà báo thường xuyên chỉ trích chính quyền Arab Saudi, tới Mỹ sống lưu vong vào năm ngoái. Ông đến lãnh sự quán Arab Saudi ở thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 2/10 để làm thủ tục kết hôn với bạn gái người bản địa và bị giết tại đây. Riyadh hôm 15/11 thừa nhận nhà báo 60 tuổi bị trói và tiêm thuốc an thần quá liều, dẫn đến tử vong. Thi thể của ông bị cắt thành nhiều phần, đưa ra khỏi lãnh sự quán và chuyển cho một kẻ đồng lõa không xác định. 11 người đã bị truy tố do liên quan tới vụ sát hại, trong đó 5 nghi phạm đối mặt với án tử hình.

Thái tử Arab bị nghi ngờ ra lệnh sát hại Khashoggi và bị cáo buộc phạm tội chiến tranh trong xung đột ở Yemen. Quyết định tham dự G20 của Thái tử được coi là rủi ro nhưng chưa rõ lãnh đạo các nước có lên án ông không.

Ngoài Macron, Thủ tướng Anh Theresa May, cũng đã đồng ý gặp Thái tử. Bà cho hay đã thể hiện quan điểm cứng rắn về sự việc và nhấn mạnh đến sự cần thiết phải có giải thích đầy đủ về sự liên quan của Arab Saudi theo như cáo buộc.

Trong sự kiện chụp ảnh chung của lãnh đạo các nước dự G20, Thái tử đã đứng xa, bị hầu hết mọi người tảng lờ. Tuy nhiên vài phút sau, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã vui vẻ đập tay với Thái tử, trước khi cùng ngồi dự phiên thảo luận chung.

Kênh Al Arabiyah của Arab Saudi đưa tin Thái tử và Tổng thống Mỹ Trump đã có “cuộc gặp thân thiện” bên lề họp G20 nhưng Nhà Trắng nói Tổng thống chỉ chào Thái tử bình thường như với lãnh đạo các nước khác.

Khánh Lynh