Tin tặc đánh cắp dữ liệu y tế của 1,5 triệu người Singapore

Thủ tướng Lý Hiển Long và nhiều người Singapore bị đánh cắp thông tin trong một cuộc tấn công mạng nhằm vào cơ sở dữ liệu y tế.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại một hội nghị ở nước này hồi tháng 4. Ảnh: AFP.
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại một hội nghị ở nước này hồi tháng 4. Ảnh: AFP.

“Cuộc điều tra của Cơ quan An ninh Mạng Singapore (CSA) và Hệ thống Thông tin Y tế Tích hợp (IHiS) xác nhận đây là cuộc tấn công mạng có chủ ý, nhắm mục tiêu rõ ràng và được lên kế hoạch tốt”, chính phủ Singapore hôm nay ra tuyên bố.

Tin tặc đã truy cập và sao chép bất hợp pháp dữ liệu cá nhân của khoảng 1,5 triệu bệnh nhân đến bệnh viện và phòng khám từ tháng 5/2015 đến ngày 4/7 năm nay, theo Reuters.

“Đây không phải là hoạt động của các tin tặc thông thường hay các băng nhóm tội phạm”, tuyên bố chung của Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông Singapore cho biết. Tin tặc nhắm mục tiêu đặc biệt vào thông tin cá nhân của Thủ tướng Lý Hiển Long và các loại thuốc điều trị ngoại trú của ông.

Bộ Thông tin và Truyền thông Singapore cho biết một ủy ban điều tra sẽ được thành lập và hành động ngay lập tức để tăng cường an ninh cho hệ thống của chính phủ trước các cuộc tấn công mạng.