Tỉnh Tiền Giang nhận trách nhiệm vụ trạm BOT Cai Lậy

Lãnh đạo tỉnh Tiền Giang thừa nhận có phần trách nhiệm về trạm BOT Cai Lậy và cho biết không lường trước được tình hình phức tạp như hiện nay.

Trao đổi với VnExpress chiều 4/12, ông Phạm Anh Tuấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, tỉnh đã có các báo cáo khẩn về Văn phòng Chính phủ, Bộ Giao thông, Bộ Công an để đề nghị có giải pháp chỉ đạo sớm ổn định tình hình tại trạm BOT Cai Lậy.

Phó chủ tịch tỉnh Tiền Giang nói tỉnh có một phần trách nhiệm. Ảnh: Hoàng Nam.
Phó chủ tịch tỉnh Tiền Giang nói tỉnh có một phần trách nhiệm. Ảnh: Hoàng Nam.

Theo ông Tuấn, trách nhiệm của địa phương là chỉ đạo các ngành đảm bảo an ninh trật tự. “Tình hình hiện rất phức tạp, vượt ra ngoài tầm của tỉnh. Chiều nay Thủ tướng đã mời Chủ tịch tỉnh Tiền Giang làm việc. Trong chiều nay sẽ có kết quả”, ông Tuấn nói.

Về quan điểm của tỉnh ủng hộ hay phản đối việc di dời trạm, ông Tuấn cho biết chưa thể trả lời được, phải chờ Chính phủ họp.

Phó chủ tịch tỉnh Tiền Giang cho biết, trước đây tỉnh đề xuất đầu tư tuyến tránh thị xã Cai Lậy bằng ngân sách. Tuy nhiên, do Trung ương sắp xếp vốn không được mới kêu gọi đầu tư BOT.

“Khi đó không ai lường được sự việc sẽ như hiện tại, đương nhiên, tỉnh cũng có một phần trách nhiệm trong vụ việc này”, ông Tuấn thừa nhận.

Tài xế tranh cãi với nhân viên BOT Cai Lậy về giá vé qua trạm thu phí sáng 4/12. Ảnh: Nguyễn Thành.
Tài xế tranh cãi với nhân viên BOT Cai Lậy về giá vé qua trạm thu phí sáng 4/12. Ảnh: Nguyễn Thành.

Trạm thu phí BOT Cai Lậy nằm trong dự án BOT tuyến tránh thị xã Cai Lậy và bảo trì, tăng cường mặt đường Quốc lộ 1 khởi công năm 2014. Trong đó, phần tuyến tránh được đầu tư mới dài 12 km, xây mới 7 cầu, tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng. Phần sửa chữa Quốc lộ 1 dài 26,5 km với vốn đầu tư trên 300 tỷ đồng.

Trạm thu phí hoạt động ngày 1/8. Tuy nhiên, sau đó nhiều tài xế đã sử dụng tiền lẻ mua vé để phản đối trạm đặt sai vị trí. Vụ việc khiến trạm này bị ùn tắc giao thông nghiêm trọng nhiều ngày. Ngày 15/8, chủ đầu tư cho xả trạm.

Sáng 30/11, trạm thu phí trở lại. Giá vé mỗi lượt của các loại xe đồng loạt giảm 30%, thấp nhất là 25.000, cao nhất 140.000 đồng. Tuy nhiên, trong 5 ngày qua, đã có 24 lần trạm thu rồi lại xả do sự phản ứng từ tài xế.

Tại phiên họp Chính phủ diễn ra hôm 1/12, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Nhật cho rằng, vừa qua tại trạm BOT Cai Lậy “có một số tài xế quá khích, đánh ôtô tới giữa trạm, tắt máy và bỏ xe lại…”.

Ông Nhật cũng cho biết, trong thời gian tạm đóng trạm hồi tháng 8, Bộ đã rà soát lại tất cả các quy định liên quan cho thấy đầu tư dự án này không sai.

bsp;

Toàn cảnh trạm thu phí Cai Lậy

Hoàng Nam – Quốc Đoan