Tòa án Tối cao Mỹ ủng hộ lệnh cấm nhập cảnh của Trump

Lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump nhằm vào công dân một số nước Hồi giáo được Tòa án Tối cao Mỹ ủng hộ với tỷ lệ 5-4.

Tổng thống Trump ký lệnh cấm nhập cảnh hồi cuối năm ngoái. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Trump ký lệnh cấm nhập cảnh hồi cuối năm ngoái. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay giành được một trong những chiến thắng quan trọng nhất kể từ lúc nhậm chức, khi Tòa án Tối cao Mỹ ra quyết định ủng hộ lệnh cấm nhập cảnh với công dân một số quốc gia Hồi giáo do ông đưa ra hồi cuối năm ngoái, Reuters đưa tin.

Tổng thống Trump sau đó đã gọi phán quyết là “chiến thắng to lớn cho người dân và Hiến pháp Mỹ”.

Quyết định được thông qua với 5 phiếu thuận thuộc về phe bảo thủ chiếm đa số và 4 phiếu chống, chấm dứt tranh cãi về việc chính sách của Trump có phải lệnh cấm vô lý nhằm vào Hồi giáo hay không. Bang Hawaii từng khởi kiện lệnh cấm nhập cảnh này, nó cũng bị một số tòa án liên bang chặn sau khi được công bố tháng 9/2017.

Tòa án Tối cao Mỹ khẳng định bên khởi kiện không chứng minh được lệnh cấm đã vi phạm luật nhập cư hay Hiến pháp Mỹ. Quyết định cho phép Tổng thống Trump duy trì hiệu lực của sắc lệnh, cũng như bổ sung thêm nhiều quốc gia vào danh sách bị cấm.

Lệnh cấm nhập cảnh hiện tại được Tổng thống Trump ký hôm 24/9/2017 và có hiệu lực sau đó gần một tháng, nhằm vào các nước gồm Chad, Iran, Libya, Triều Tiên, Somalia, Syria, Venezuela và Yemen. Chính sách này cấm công dân từ các nước trên nhập cảnh Mỹ trong 90 ngày, đồng thời dừng chương trình nhận người tị nạn trong 120 ngày.

Những người chỉ trích cáo buộc Trump phân biệt chủng tộc với người Hồi giáo, vi phạm các điều khoản Hiến pháp Mỹ về tự do tôn giáo và bảo vệ sự bình đẳng trước pháp luật, phá vỡ luật nhập cư hiện hành và kích động thù ghét tôn giáo.