Toan tính giết nữ thương gia để cướp 600 triệu đồng

Biết nữ thương gia sang Việt Nam nhận 600 triệu đồng tiền hàng, người đàn ông được thuê làm phiên dịch đã lập mưu sát hại.

Khoảng 18h ngày 13/4/2011, một người dân xã Mộc Nam (huyện Duy Tuyên, Hà Nam) trong lúc đi đánh cá phát hiện thi thể phụ nữ ở dưới mương thuộc thôn Lãnh Trì. Đây là khu vực gần nghĩa trang, địa bàn vắng vẻ, xa khu dân cư.

Khám nghiệm hiện trường, Công an tỉnh Hà Nam xác định thi thể bị một tảng gạch đè lên, xung quanh chân bị hai cọc tre ghim lại, trên cổ còn dây chuyền vàng.

Do trước đó trời mưa lớn, dấu vết gần như bị xóa sạch. Ban chuyên án đặt ra nhiều giả thiết, có thể nạn nhân kháng cự kẻ cướp nên bị sát hại, hoặc cũng có khi do mâu thuẫn tình ái song cũng không loại nguyên nhân tranh chấp trong làm ăn.

Kết quả trưng cầu giám định tử thi cho thấy, nạn nhân bị đa chấn thương vùng mặt, nguyên nhân tử vong do chấn thương sọ não. Dựa vào chi tiết về cách ăn mặc của nạn nhân, cảnh sát phán đoán đây có thể là cô gái chừng 25 tuổi.

Một hộ dân gần hiện trường cho hay, tảng gạch buộc vào cô gái gần giống với một trong ba tảng gạch bị mất của mình. 6 tháng trước, hộ dân này xây bếp, có xếp 3 tảng gạch nhưng gần đây phát hiện bị mất một. Sau khi xác định trùng khớp, cảnh sát khoanh vùng thủ phạm là người sống gần hiện trường, am hiểu địa bàn.

Trong lúc mọi việc đang “rối như tơ vò”, ngày 27/4/2011, Công an Hà Nam nhận thông tin từ Cục xuất nhập cảnh thông báo tìm một phụ nữ Trung Quốc tên Tiên (47 tuổi) nhập cảnh ở Lạng Sơn từ 20 ngày trước, hiện không liên lạc được.

So với nhận định ban đầu nạn nhân là cô gái trẻ, việc chênh lệch tuổi khiến nhiều giả thiết bị lệch hướng. Cảnh sát đề nghị người nhà của bà Tiên sang đối chứng. Viện khoa học hình sự xác định, thi thể có gene trùng với con và em ruột của bà Tiên. Nạn nhân được xác định chính là bà Tiên.

Theo trình báo, bà Tiên là thương gia kinh doanh bao bì đựng sữa đậu nành, thỉnh thoảng sang Việt Nam làm ăn và thường có người xe ôm tên Hùng làm phiên dịch.

Trinh sát tìm về bến xe Gia Lâm (Hà Nội), xác minh lai lịch của tài xế Hùng. Ông ta tên Phạm Mạnh Hùng, chưa có tiền án tiền sự, từng có thời gian đi Trung Quốc làm ăn 10 năm, sau đó về Hà Nội hành nghề xe ôm.

Gần đây Hùng và người cháu tên Phạm Minh Thành (22 tuổi) hay đi với nhau, thường xuất hiện ở nơi xảy ra án mạng.

Với tội ác gây ra, Thành (trái) lĩnh án chung thân, Hùng (phải) bị tử hình. Ảnh: N.V
Với tội ác gây ra, Thành (trái) lĩnh án chung thân, Hùng (phải) bị tử hình. Ảnh: N.V

Chính quyền địa phương cho hay, Thành mới học xong lớp nghiệp vụ du lịch ở Hà Nội, song chưa đi làm, anh này có mối quan hệ xã hội phức tạp.

Để tránh đánh động hai cậu cháu Hùng, trinh sát tiếp cận bạn gái của nam thanh niên. Cô này khai 10 ngày trước, người yêu tặng cô nhiều tờ tiền Trung Quốc và một vài vật dụng đắt tiền.

Xâu chuỗi nhiều tình tiết, chứng cứ, ban chuyên án khẳng định Hùng và Thành là hung thủ nên bố trí vây bắt tại Hà Nội và Hà Nam.

Hùng khai quen bà Tiên nhiều năm sau những lần chở xe ôm, trả tiền công hậu hĩnh, thỉnh thoảng còn được sang Trung Quốc du lịch.

Cuối tháng 3/2011, được bà Tiên nhờ chở đi lấy 600 triệu đồng tiền hàng ở Bắc Ninh, ông ta nảy lòng tham nên bàn bạc với Thành. Theo thoả thuận, nếu trót lọt Hùng sẽ có tiền để xe máy và trả nợ.

Ngày 8/4/2011, Hùng đón bà Tiên ở Gia Lâm đi lấy tiền hàng, sau đó tạo cớ rủ về quê ở Hà Nam thăm mẹ mình đang nằm viện. Khi đến xã Mộc Nam (Duy Tiên), Hùng dừng xe nơi Thành đã phục sẵn, dùng búa sát hại, lục soát lấy tài sản… 

Tại phiên xử diễn ra cuối năm đó, TAND tỉnh Hà Nam tuyên phạt Hùng án tử hình, Thành chung thân về tội Giết người, Cướp tài sản. Bác đơn xin giảm hình phạt, toà phúc thẩm đã y án với hai kẻ này.