Tội lỗi của kẻ giết người yêu trong tiệm thuốc tây ở Sài Gòn

Người yêu đòi chia tay sau nhiều năm mặn nồng, Thái bắt xe từ quê vào Sài Gòn hàn gắn không được nên sát hại.

Ngày 29/8, Nguyễn Văn Thái (30 tuổi, quê Quảng Ngãi) bị TAND TP HCM xét xử lưu động về tội Giết người.

Đứng trước vành móng ngựa với ánh mắt vô hồn, Thái khai từ nhỏ đã không biết cha là ai, mẹ bị bệnh tâm thần nên cuộc sống rất khó khăn. Hết lớp 6, Thái bỏ học đi làm để phụ giúp gia đình.

Hơn bốn năm trước Thái có tình cảm với Ngân, cùng nghèo khó nên họ rất thấu hiểu và thương yêu nhau. Thời gian cô đi học trung cấp dược, anh ta cũng chu cấp cho người yêu một phần chi phí.  

Đầu năm 2016, Ngân vào Sài Gòn làm việc cho một tiệm thuốc Tây ở quận 12. Ba tháng sau, cô gái nhắn tin đòi chia tay. Từng sống với nhau như vợ chồng, Thái không thể chia tay người yêu nên quyết định vào Sài Gòn hàn gắn tình cảm, nếu không được sẽ giết cô rồi cùng chết.

Thái nhiều lần tử tự nhưng không chết. Ảnh: Bình Nguyên.
Thái nhiều lần tử tự nhưng không chết. Ảnh: Bình Nguyên.

Ngày 21/5/2016, Thái mua thuốc diệt cỏ bỏ vào túi nylon cùng con dao, bắt xe vào TP HCM. Trưa hôm sau, anh ta tìm đến nơi Ngân làm việc, nhiều lần gặng hỏi lý do muốn chia tay với mình. Thấy người yêu nằm bấm điện thoại mà không trả lời, Thái tức giận giật điện thoại ném xuống đất.

Ngân bỏ vào nhà vệ sinh thì Thái đi theo dọa giết. Cô gái buông lời thách thức, anh ta uống một phần chai thuốc diệt cỏ rồi vật người yêu xuống, đổ vào miệng. Ngân vùng vẫy kháng cự, anh ta bóp cổ đến tử vong. Bị ngấm thuốc, hắn cũng ngất lịm.

Hai tiếng sau tỉnh dậy, Thái tự chích điện vào người nhưng hôm đó điện bị cúp. Anh ta treo cổ vào cầu thang cũng bất thành nên lôi chai thuốc diệt cỏ uống nốt phần còn lại.

Khi tỉnh lại Thái bỏ ý định tự tử, ra Quốc lộ 1A ngủ vật vờ. Sáng hôm sau anh ta đón xe về quê thuê phòng trọ, không dám về nhà. Thấy Thái liên tục ói, chủ nhà trọ đưa anh ta đi cấp cứu. Gần 6 tháng sau khi gây án, anh ta vào Sài Gòn đầu thú.

Luật sư của Thái cho biết, vì chuyện tình cảm không thành mà bị cáo lâm vào tình trạng trầm cảm. Sau khi gây án anh ta ăn năn hối hận, nhiều lần tìm đến cái chết nhưng không thành. Khi tiếp xúc với luật sư, Thái vẫn một mực xin được nhận mức án cao nhất. Sau khi được động viên, khai thông tư tưởng, bị cáo mới thôi từ bỏ ý định kết thúc cuộc sống của mình. Dù hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn nhưng anh trai bị cáo vẫn cố gắng bồi thường cho gia đình nạn nhân 100 triệu đồng.

Theo HĐXX, hành vi của Thái là phạm tội Giết người với tình tiết tăng nặng “mang tính đê hèn”, “giết người đến cùng”… Tuy nhiên, bị cáo đã tác động gia đình khắc phục một phần hậu quả, nhân thân tốt nên được giảm nhẹ một phần hình phạt.

Từ đó, tòa tuyên phạt Thái mức án chung thân, bồi thường thêm cho gia đình nạn nhân 30 triệu đồng.

Bình Nguyên