Tổng bí thư, Thủ tướng tiếp Ngoại trưởng Trung Quốc

Lãnh đạo Việt Nam khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ để đảm bảo chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Trung Quốc thành công tốt đẹp.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng bắt tay Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại buổi tiếp. Ảnh: AFP.
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng bắt tay Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại buổi tiếp. Ảnh: AFP.

Trong cuộc gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đang thăm và làm việc tại Việt Nam chiều nay, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng thành công của Đại hội 19 đảng Cộng sản Trung Quốc, nhấn mạnh Đảng và Nhà nước Việt Nam coi trọng việc củng cố và thúc đẩy quan hệ Việt – Trung, thông cáo Bộ Ngoại giao cho biết.

Tổng bí thư đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam và dự Hội nghị cấp cao APEC của Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhấn mạnh hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ để bảo đảm chuyến thăm thành công tốt đẹp.

Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết việc Chủ tịch Tập Cận Bình chọn thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam và dự Hội nghị cấp cao APEC sau Đại hội 19 đảng Cộng sản Trung Quốc là thể hiện sự coi trọng cao độ và tình cảm đặc biệt với Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: TTXVN.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: TTXVN.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chiều nay cũng tiếp Ngoại trưởng Vương Nghị tại Văn phòng Chính phủ, nhấn mạnh việc duy trì quan hệ hai nước phát triển ổn định, lành mạnh là góp phần gìn giữ hòa bình, ổn định, thúc đẩy hợp tác và phát triển của khu vực cũng như trên thế giới. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Trung Quốc thúc đẩy thương mại phát triển cân bằng, bền vững, tạo thuận lợi cho các mặt hàng của Việt Nam nhập khẩu nhiều hơn vào Trung Quốc, nhất là các sản phẩm Việt Nam có thể mạnh và Trung Quốc có nhu cầu.

Thủ tướng kêu gọi Trung Quốc tăng cường đầu tư các dự án công nghệ cao, thân thiện với môi trường và tiêu biểu cho trình độ phát triển của Trung Quốc, đồng thời bảo đảm chất lượng và tiến độ các dự án hợp tác, nhất là các dự án được lãnh đạo cấp cao quan tâm và nhiều lần trao đổi, nhằm tạo hình ảnh tốt, uy tín cao của đầu tư Trung Quốc tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị thúc đẩy kết nối sáng kiến “Vành đai và Con đường” và khuôn khổ “Hai hành lang, một vành đai” phù hợp với lợi ích, khả năng và điều kiện của mỗi nước; thúc đẩy ký Thỏa thuận khung về xây dựng Khu hợp tác kinh tế qua biên giới Việt Nam – Trung Quốc phù hợp với quy định pháp luật của mỗi nước, tăng cường hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu, sử dụng bền vững và hiệu quả nguồn nước qua biên giới.

Về vấn đề trên biển, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận và nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc”, kiểm soát tốt bất đồng, duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông, tích cực thúc đẩy các cơ chế đàm phán có tiến triển thực chất, tăng cường tin cậy lẫn nhau.

Ngoại trưởng Vương Nghị khẳng định Bộ Ngoại giao Trung Quốc sẵn sàng cùng Bộ Ngoại giao Việt Nam thúc đẩy hợp tác cùng có lợi cho hai nước trên các lĩnh vực, kiểm soát và xử lý thỏa đáng bất đồng.

Vũ Phong