Tổng thống Ecuador có thể buộc ông chủ Wikileaks rời sứ quán ở Anh

Ecuador nhiều khả năng sẽ chấm dứt quy chế tị nạn dành cho Julian Assange tại đại sứ quán nước này ở London.

Ông chủ Wikileaks Julian Assange. Ảnh: AFP.
Ông chủ Wikileaks Julian Assange. Ảnh: AFP.

“Julian Assange rốt cuộc sẽ phải rời đại sứ quán Ecuador ở London. Việc để một người phải sống tách biệt quá lâu cũng là hành động vi phạm nhân quyền”, Sputnik hôm nay dẫn tuyên bố của Tổng thống Ecuador Lenin Moreno trong cuộc họp báo tại Madrid, Tây Ban Nha.

Với tuyên bố này của Moreno, thời gian ông chủ Wikileaks tị nạn trong sứ quán Ecuador nhiều khả năng sắp chấm dứt và Assange có thể sẽ bị giao nộp cho nhà chức trách Anh.

Thủ tướng Anh Theresa May hôm nay cũng cho biết việc đàm phán với Ecuador về vụ Assange vẫn đang được xúc tiến, bởi vấn đề này không được nêu ra trong chuyến thăm Anh gần đây của ông Moreno.

Sau khi bị Anh phát lệnh bắt giữ vào năm 2012 với cáo buộc tấn công tình dục ở Thuỵ Điển, Assange đã trốn vào đại sứ quán Ecuador ở London và được cấp quy chế tị nạn.

Nếu bị Ecuador bỏ quy chế tị nạn, Assange có thể bị ngồi tù ít nhất một năm vì tội chống lệnh bắt giữ. Ông chủ Wikileaks cũng có thể bị dẫn độ sang Mỹ, nơi ông đối mặt với án tù do công bố các tài liệu mật.

Thông tin Ecuador sắp giao nộp Assange cho nhà chức trách Anh được Glenn Greenwald, người đồng sáng lập tờ Intercept đưa ra hôm 22/7. Greenwald chính là người viết loạt bài về chương trình do thám toàn cầu của Mỹ dựa trên các tài liệu được cựu nhà thầu Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ Edward Snowden cung cấp. Greenwald cũng ủng hộ và bảo vệ Wikileaks cùng những người cung cấp thông tin trong nhiều năm.

Mỹ cáo buộc trang WikiLeaks do Assange điều hành từ năm 2010 đã thu thập và công bố các tài liệu mật về cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan và nhiều bí mật ngoại giao, khiến hình ảnh của Mỹ bị tổn hại.

Khánh Lynh