Tổng thống Maldives từ chối tiếp phái đoàn ngoại giao châu Âu

Tổng thống Abdulla Yameen từ chối đối thoại với các nhà ngoại giao châu Âu đến Maldives nhằm giải quyết khủng hoảng chính trị ở nước này.

Tổng thống Maldives Abdulla Yameen. Ảnh: CBC.
Tổng thống Maldives Abdulla Yameen. Ảnh: CBC.

Một phái đoàn ngoại giao châu Âu đến thủ đô Maldives để trực tiếp đối thoại với Tổng thống Abdulla Yameen tuy nhiên đã bị lãnh đạo đảo quốc này từ chối tiếp, AFP đưa tin. 

“Đáng buồn là chính phủ Maldives ngày hôm nay đã từ chối đối thoại. Yêu cầu của chúng tôi không may đã bị bác bỏ”, đại sứ Đức tại Sri Lanka, Jorn Rohde, nói sau khi ba quan chức ngoại giao của châu Âu đề nghị cùng Maldives bàn bạc về việc Tổng thống Yameen bắt giữ các chính trị gia đối lập. 

Tổng thống Maldives Abdulla Yameen tuần này chống lại phán quyết của Tòa án Tối cao, không trao trả tự do cho 9 tù nhân chính trị. Ông sau đó ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, điều binh sĩ tới Tòa án Tối cao và ra lệnh bắt giữ anh trai cùng cha khác mẹ là cựu tổng thống Maumoon Abdul và hai thẩm phán Tòa án Tối cao. Mục đích của hành động trấn áp này là nhằm tước đi quyền luận tội tổng thống của cơ quan tư pháp và lập pháp. 

Dù chính quyền của Tổng thống Yameen tuyên bố mở cửa cho các quan sát viên quốc tế vào Maldives, các phóng viên nước ngoài hiện nay gần như bị cấm nhập cảnh vào đảo quốc này do điều kiện xét duyệt thị thực bị siết chặt. 

Nhiều quốc gia đã khuyên cáo công dân không đi nghỉ ở Maldives do lo ngại về cuộc khủng hoảng chính trị chưa có hồi kết. Cộng hòa Maldives là một quốc đảo bao gồm hai mươi sáu đảo san hô bao vòng quanh một lãnh thổ với 1.000 đảo nhỏ tại Ấn Độ Dương. Maldives là một điểm du lịch nổi tiếng được mệnh danh là “thiên đường trên mặt đất”.

An Hồng