Tổng thống Mỹ đặt chân tới Singapore

Chuyên cơ của Trump đáp xuống căn cứ quân sự ở Singapore, chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trump rời khỏi chuyên cơ Air Force One sau khi hạ cánh ở Singapore. Ảnh: AFP.
Trump rời khỏi chuyên cơ Air Force One sau khi hạ cánh ở Singapore. Ảnh: AFP.

Chuyên cơ Air Force One của Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa hạ cánh xuống căn cứ quân sự Paya Lebar ở Singapore, theo Reuters. Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan đã đón ông tại sân bay.

Trump sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại đảo Sentosa, Singapore vào ngày 12/6. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly, Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, Phó chánh văn phòng Nhà Trắng Joe Hagin dự kiến cùng tham dự cuộc họp giữa Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên. Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump không có mặt trong chuyến đi tới Singapore này.

Tổng thống Mỹ đến Singapore vài giờ sau lãnh đạo Triều Tiên. Ông Kim Jong-un tới quốc đảo này vào chiều nay bằng máy bay của hãng Air China, Trung Quốc. Lãnh đạo Triều Tiên sau đó đã gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Istana, văn phòng của ông Lý.

Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan (trái) đón Trump tại sân bay. Ảnh: AFP.
Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan (trái) đón Trump tại sân bay. Ảnh: AFP.

Trên đường từ Canada tới Singapore, Trump viết trên Twitter rằng cuộc họp thượng đỉnh với Kim Jong-un là cơ hội để đạt được “kết quả thực sự tuyệt vời cho Triều Tiên và thế giới”.

“Đó chắc chắn sẽ là một ngày thú vị và tôi biết rằng Kim Jong-un sẽ rất nỗ lực để làm điều gì đó chưa từng được thực hiện trước đây. Kiến tạo hòa bình và thịnh vượng cho đất nước ông ấy”, Trump viết. “Tôi trông chờ cuộc gặp với Kim và có cảm giác rằng cơ hội chỉ có một lần này sẽ không uổng phí”.

Sau khi rời khỏi căn cứ không quân Paya Lebar, đoàn xe hộ tống Tổng thống Mỹ tiến về khách sạn Shangri-La. Tổng thống Mỹ dự kiến có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long vào sáng mai.

bsp;

Tổng thống Mỹ đặt chân tới Singapore

 Đoàn xe hộ tống Trump rời căn cứ Paya Lebar. Video: YouTube.

Tiếp tục cập nhật

Khánh Linh