Tổng thống Mỹ – Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận trực tiếp về vụ Khashoggi

Cuộc thảo luận diễn ra ở Paris trong lúc hai lãnh đạo tới Pháp để dự lễ kỷ niệm 100 năm kết thúc Thế chiến I.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan trò chuyện bên lề hội nghị thượng đỉnh của NATO ở Brussels, Bỉ, hồi tháng 7. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan trò chuyện bên lề hội nghị thượng đỉnh của NATO ở Brussels, Bỉ, hồi tháng 7. Ảnh: Reuters.

Một quan chức Nhà Trắng hôm nay cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có các cuộc thảo luận với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan về cách phản ứng trước vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi hồi tháng trước bên trong lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul, Reuters đưa tin.

Cuộc đối thoại diễn ra tại bữa tiệc tối ở Paris, nơi có sự góp mặt của nhiều lãnh đạo thế giới đang đến Pháp để dự lễ kỷ niệm 100 năm hiệp ước giúp chấm dứt Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất được ký kết ngày 11/11/1918. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Markel cũng tham dự buổi tiệc.

“Tôi có thể xác nhận rằng họ ngồi cạnh nhau và thảo luận về tình hình vụ Khashoggi”, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho hay.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sau đó đã chia sẻ bức ảnh ông chụp chung với người đồng cấp Mỹ. Trước thời điểm lên đường tới Paris, Tổng thống Edorgan thông báo chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã chia sẻ các đoạn băng ghi âm liên quan tới vụ sát hại nhà báo Khashoggi cho Arab Saudi, Mỹ, Anh, Pháp và Đức.

Jamal Khashoggi biến mất từ hôm 2/10 sau khi vào lãnh sự quán Arab Saudi ở thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, để làm thủ tục kết hôn lần thứ ba với bạn gái người bản địa. Riyadh đã thừa nhận nhà báo 60 tuổi chết trong lãnh sự quán và sự việc được lên kế hoạch trước, đồng thời bắt 18 nghi phạm để điều tra.

Tổng thống Erdogan cáo buộc nhiều quan chức Arab Saudi tìm cách che đậy sự việc, đồng thời yêu cầu Riyadh hợp tác trong việc tìm kiếm thi thể Khashoggi. Ông khẳng định thủ phạm nằm trong số 18 nghi phạm bị Riyadh bắt giữ, trong khi nhiều người cho rằng trách nhiệm thuộc về Thái tử Mohammed bin Salman.