Trận bóng giúp chấm dứt nội chiến Bờ Biển Ngà năm 2005

Các cầu thủ Bờ Biển Ngà trở thành anh hùng khi góp phần chấm dứt cuộc nội chiến đẫm máu kéo dài nhiều năm tại nước này.

Drogba phát biểu kêu gọi người dân đoàn kết sau trận đấu với Sudan ngày 8/10/2015. Ảnh: CNN.
Drogba phát biểu kêu gọi người dân đoàn kết sau trận đấu với Sudan ngày 8/10/2015. Ảnh: CNN.

Ngày 8/10/2005, các cầu thủ bóng đá Bờ Biển Ngà làm nên lịch sử khi giành chiến thắng 3-1 trong trận đấu với Sudan trên sân vận động Al-Merrikh và lần đầu tiên đưa đội tuyển quốc gia nước này có mặt tại vòng chung kết World Cup 2006, theo CNN.

Tuy nhiên, niềm hân hoan của họ không được trọn vẹn khi cùng thời điểm này Bờ Biển Ngà đang chìm trong cuộc nội chiến đẫm máu khiến khoảng 4.000 người thiệt mạng và hơn một triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Sau trận đấu, đội trưởng Cyril Domoraud mời giới truyền thông vào phòng thay đồ và đưa micro cho Didier Drogba, ngôi sao bóng đá và là một biểu tượng trong lòng người dân Bờ Biển Ngà. Tại đây, Drogba đã có những lời phát biểu kêu gọi tinh thần đoàn kết làm lay động trái tim người dân nước này.

“Hỡi những người đàn ông, phụ nữ ở khắp mọi miền đất nước Bờ Biển Ngà, hôm nay chúng tôi đã chứng tỏ rằng mọi người dân có thể sống và vui chơi cùng nhau vì một mục đích chung là vượt qua vòng loại World Cup”, Drogba nhấn mạnh.

“Chúng tôi hứa rằng World Cup sẽ đoàn kết mọi người. Hôm nay, chúng tôi quỳ gối xin tất cả người dân hãy tha thứ, tha thứ và tha thứ. Một quốc gia châu Phi giàu có không nên lao vào cuộc chiến như vậy. Vậy nên, xin hãy hạ vũ khí, tổ chức bầu cử và mọi việc sẽ tốt đẹp hơn”, ngôi sao Bờ Biển Ngà cầu khẩn với vẻ mặt chân thành.

Một cuộc biểu tình bạo lực trong nội chiến Bờ Biển Ngà hồi năm 2005. Ảnh: PRI.
Một cuộc biểu tình bạo lực trong nội chiến Bờ Biển Ngà hồi năm 2005. Ảnh: PRI.

Các cầu thủ sau đó đứng dậy, gương mặt họ rạng rỡ và bắt đầu hát bài hát với điệp khúc “Chúng tôi muốn hạnh phúc, hãy ngừng nổ súng”.

Bài phát biểu của Drogba và chiến thắng của đội tuyển quốc gia đã thuyết phục chính phủ và lực lượng vũ trang đối lập ngừng bắn, khởi động các cuộc đàm phán hòa bình. Tới đầu năm 2007, hai bên ký thỏa thuận hòa bình chính thức và Tổng thống Laurent Gbagbo tuyên bố chấm dứt chiến tranh.

Tiến trình hòa bình sau đó không hoàn toàn suôn sẻ với chính phủ Bờ Biển Ngà. Cuộc bầu cử ban đầu định tổ chức vào năm 2005 phải đợi 5 năm sau mới có thể diễn ra. Kết quả tranh cãi của cuộc bầu cử năm 2010 này đã châm ngòi cho một vòng xoáy bạo lực mới.

Tuy nhiên, những nỗ lực kiến tạo hòa bình, chấm dứt nội chiến của đội bóng Bờ Biển Ngà vẫn luôn được ghi nhận.

“Hãy xem cách các nhà lãnh đạo hai bên đứng cùng nhau hát quốc ca, điều đó rất đặc biệt. Tôi đã cảm thấy rằng Bờ Biển Ngà được tái sinh”, Drogba nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên Telegraph năm 2007, vài tháng sau khi có thỏa thuận hòa bình.