Tranh cãi quanh mặt nạ của đội cổ động viên Olympic Triều Tiên

Các nhóm bảo thủ Hàn Quốc nói mặt nạ của đội nữ cổ động viên Triều Tiên tại Olympic là ông Kim Nhật Thành, nhưng Bộ Thống nhất bác bỏ.

Mặt nạ "nam thanh niên điển trai" của đội cổ động viên Triều Tiên. Ảnh: AFP.
Mặt nạ “nam thanh niên điển trai” của đội cổ động viên Triều Tiên. Ảnh: AFP.

Hơn 200 cổ động viên Triều Tiên đeo mặt nạ một thanh niên cổ vũ cho đội tuyển Olympic liên Triều – Hàn trong trận khúc côn cầu trên băng với đội tuyển Thụy Sĩ hôm 10/2 đã gây chú ý, theo IB Times.

Mặt nạ bị các nhóm bảo thủ Hàn Quốc cho là hình ảnh thời trẻ của ông Kim Nhật Thành, nhà lập quốc Triều Tiên và bị chỉ trích “lợi dụng Olympic để tuyên truyền” cho Triều Tiên.

Tuy nhiên, Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm 12/2 bác bỏ, cho rằng mặt nạ chỉ là hình ảnh “một người đàn ông điển trai” được đội cổ động sử dụng khi hát bài “Whistle”, một ca khúc Triều Tiên có nội dung về tình yêu đơn phương của một nam thanh niên với cô gái láng giềng.

“Xem xét tới hệ thống chính trị và văn hóa Triều Tiên, không thể có việc sử dụng chân dung ông Kim Nhật Thành, người được tôn kính nhất, để làm đạo cụ cho nhóm cổ động”, Back Hye-ryun, phát ngôn viên Đảng Dân chủ Hàn Quốc khẳng định.

Hồng Hạnh