Triều Tiên chỉ trích Nhật 'ăn theo' nỗ lực hòa bình

Triều Tiên chỉ trích gay gắt chính phủ Nhật Bản đang “cố gắng ăn theo làn gió hòa bình dù không đóng góp được gì”.

Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, cho biết trong bài bình luận ngày 6/5 rằng, năm ngoái, Nhật Bản “khuấy động mối đe dọa Triều Tiên” thì bây giờ “đang cố gắng hành động như một tông đồ của hòa bình sau khi nhận thấy không khí hòa bình trên bán đảo Triều Tiên”, theo Korea Times.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AFP.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AFP.

Bài báo dùng từ ngữ chỉ trích gay gắt khi cho rằng chính phủ Nhật Bản đang “cố gắng ăn theo làn gió hòa bình dù không đóng góp được gì”.

Rodong Sinmun cũng cáo buộc chính phủ Nhật Bản “tâng bốc” Mỹ để “giành công” trong những nỗ lực hòa bình và bình thường hóa quan hệ với Triều Tiên. Nhật Bản sẽ “mãi mãi bị xa lánh” trừ khi họ từ bỏ hoàn toàn “các lệnh trừng phạt hung hăng” chống lại Triều Tiên, bài báo nói.

Trước hội nghị thượng đỉnh lịch sử liên Triều hôm 27/4, Nhật Bản ủng hộ chiến dịch gây “áp lực tối đa” do Mỹ dẫn đầu và các biện pháp trừng phạt chống lại Triều Tiên vì chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.

Nhật Bản tự xem mình là một bên liên quan chính trong vấn đề phi hạt nhân hóa khu vực, nhưng những nỗ lực chung của Mỹ và Hàn Quốc trong vấn đề Triều Tiên đã đẩy Tokyo “ra rìa”, Korea Times nhận định.

Tuần trước, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết ông sẽ bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng và giải quyết vấn đề công dân Nhật đang bị giam giữ ở Triều Tiên.

Huyền Lê