Triều Tiên có thể đang chuẩn bị thử hạt nhân lần 7

Hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy có nhiều hoạt động tại khu vực Punggye-ri của Triều Tiên, nghi để chuẩn bị cho lần thử hạt nhân tiếp theo.

Hình ảnh chụp bãi thử hạt nhân Punggye-ri, Triều Tiên, từ vệ tinh hôm 3/12. Ảnh: 38North.
Hình ảnh chụp bãi thử hạt nhân Punggye-ri, Triều Tiên, từ vệ tinh hôm 3/12. Ảnh: 38North.

Dựa trên ảnh chụp từ vệ tinh, Joseph Bermudez Jr, Jack Liu và Frank Pabian, ba chuyên gia phân tích tình hình bán đảo Triều Tiên của 38North ngày 11/12 nhận định “có các hoạt động diễn ra với tần suất cao” tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri, Triều Tiên, Sputnik đưa tin. 

Các hoạt động tập trung chủ yếu ở cổng tây bãi thử thay vì cổng bắc, nơi từng diễn ra các vụ thử hạt nhân trước đó của Triều Tiên, trong đó có lần thử thứ sáu, uy lực nhất, hồi tháng 9. Rung chấn xuất hiện sau vụ thử có thể đã làm sập đường hầm tại cổng bắc.

Tại cổng tây, nhiều phương tiện và công nhân xuất hiện thường xuyên, có sự di chuyển của xe chở đất đá. “Điều này cho thấy Triều Tiên đang đào hầm ở cổng tây, có thể chuẩn bị cho lần thử hạt nhân tiếp theo”, ba nhà phân tích nhận định.

Tuy nhiên, theo nhà phân tích Ryan Barenklau, cộng tác với 38North, quá trình chuẩn bị cho lần thử hạt nhân tiếp theo của Triều Tiên ước tính cần một năm hoặc hơn.

Vị trí bãi thử Punggye-ri, Triều Tiên. Đồ họa: Vox.
Vị trí bãi thử Punggye-ri, Triều Tiên. Đồ họa: Vox.

Như Tâm