Triều Tiên có thể sắp trao trả 55 hài cốt lính Mỹ tử trận

Quan chức Mỹ cho biết Bình Nhưỡng dự kiến bàn giao 50-55 bộ hài cốt được cho là lính Mỹ tử trận trong Chiến tranh Triều Tiên vào tuần sau.

Một quan tài chứa hài cốt lính Mỹ được Triều Tiên trao trả năm 1998. Ảnh: AFP.
Một quan tài chứa hài cốt lính Mỹ được Triều Tiên trao trả năm 1998. Ảnh: AFP.

“Các cuộc đối thoại song phương đã diễn ra tại Panmunjom. Mỹ dự kiến đưa các quan tài rỗng tới Khu phi quân sự bằng xe tải và chuyển cho Triều Tiên. Họ sẽ đặt các bộ hài cốt vào đó và bàn giao cho chúng tôi”, Stars and Stripes dẫn lời quan chức Mỹ giấu tên hôm nay tiết lộ.

Phái đoàn Mỹ có thể nhận tối đa 55 bộ hài cốt vào ngày 27/7, sau đó đưa chúng tới căn cứ không quân Osan tại Hàn Quốc hoặc đảo Hawaii để giám định. Quan chức giấu tên cho biết thời gian này có thể thay đổi, do Washington và Bình Nhưỡng vẫn đang bàn thảo chi tiết quá trình trao trả.

Ngày 27/7 năm nay được cho là mang ý nghĩa biểu tượng, đánh dấu 65 năm ngày hai bên ký hiệp ước đình chiến, chấm dứt đổ máu sau cuộc chiến kéo dài ba năm. Triều Tiên và Mỹ chưa ký hiệp định hòa bình, hai nước vẫn trong tình trạng chiến tranh từ năm 1953 tới nay.

Phía Triều Tiên dường như không đặt điều kiện để trao trả hài cốt, trái ngược với dự đoán của truyền thông Hàn Quốc cho rằng Bình Nhưỡng sẽ đưa ra nhiều yêu cầu trước khi thực hiện cam kết. Đây sẽ là lần trao trả hài cốt lính Mỹ đầu tiên được Bình Nhưỡng tiến hành từ năm 2007, sau khi nỗ lực tìm kiếm và quy tập bị chấm dứt do căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên.