Triều Tiên không cho phóng viên Hàn Quốc dự lễ đóng bãi thử hạt nhân

Đơn xin visa của các phóng viên Hàn Quốc bị Triều Tiên từ chối, một tuần sau khi họ được mời chứng kiến việc đóng cửa bãi thử Punggye-ri.

Bãi thử hạt nhân Punggye-ri ngày 14/5. Ảnh: Reuters.
Bãi thử hạt nhân Punggye-ri ngày 14/5. Ảnh: Reuters.

Chính phủ Triều Tiên đã không chấp nhận đơn xin visa của tất cả các phóng viên Hàn Quốc, CNN hôm nay dẫn lời phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết. Điều đó có nghĩa các phóng viên Hàn Quốc sẽ không được phép đến Triều Tiên để đưa tin về lễ đóng bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

Động thái bất ngờ này diễn ra chỉ một tuần sau khi Triều Tiên gửi lời mời 8 phóng viên Hàn Quốc đến dự sự kiện. Họ dự kiến nhận thị thực từ đại sứ quán Triều Tiên ở Trung Quốc, lên chuyến bay từ Bắc Kinh ngày 22/5 cùng các phóng viên nước khác đến sân bay Kalma ở Wonsan, thành phố phía đông Triều Tiên.

Từ Wonsan, các phóng viên sẽ di chuyển đến bãi thử hạt nhân Punggye-ri bằng tàu để chứng kiến việc cơ sở này bị phá hủy từ ngày 23 đến 25/5, sau đó trở về vào ngày 26 hoặc 27/5 trên một chuyến bay khác.

Kế hoạch đóng cửa bãi thử Punggye-ri được Triều Tiên thông báo sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử với Hàn Quốc. Bình Nhưỡng lúc đó tuyên bố sẽ mời các nhà báo Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga và Mỹ tới dự để thể hiện tính minh bạch và thiện chí trong nỗ lực phi hạt nhân hóa.

Tuy nhiên, Triều Tiên hôm 16/5 bất ngờ tuyên bố hủy họp cấp cao với Hàn Quốc nhằm phản đối cuộc tập trận Max Thunder đang diễn ra giữa quân đội Mỹ và Hàn Quốc.

Punggye-ri là nơi Triều Tiên đã tiến hành 6 vụ thử nghiệm hạt nhân. Các hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đã bắt đầu thực hiện việc tháo dỡ thiết bị ở bãi thử này.

Khánh Lynh