Triều Tiên không lên án Mỹ trong ngày kỷ niệm chiến tranh

Những chỉ trích gay gắt thường thấy với Mỹ về cuộc chiến 68 năm trước không xuất hiện trên truyền thông Triều Tiên hôm nay.

Cuộc mít tinh chống Mỹ diễn ra tại Bình Nhưỡng năm ngoái. Ảnh: AFP.
Cuộc mít tinh chống Mỹ diễn ra tại Bình Nhưỡng năm ngoái. Ảnh: AFP.

Bình Nhưỡng hôm nay kỷ niệm 68 năm ngày bùng nổ Chiến tranh Triều Tiên (25/6/1950 – 25/6/2018) nhưng sự lên án thường thấy đối với Mỹ không còn xuất hiện trên các phương tiện truyền thông nhà nước, theo AFP.

“Hàng năm vào ngày này, quân đội và nhân dân chúng ta tiếp tục tưởng nhớ, tràn đầy tin tưởng và quyết tâm bảo vệ đất nước”, bài báo trên Roding Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, có đoạn viết.

“Điều làm cả thế giới ngạc nhiên hơn nữa là sự đoàn kết của nhân dân chúng ta để tiêu diệt kẻ thù”, bài báo nêu thêm, nhưng không xác định kẻ thù cụ thể nào.

Năm ngoái, toàn bộ 6 trang của tờ báo này đều phủ đầy những chỉ trích “đế quốc Mỹ”, cáo buộc Mỹ “tàn sát vô số người Triều Tiên theo cách tàn bạo và dã man nhất”.

Lễ kỷ niệm chiến tranh Triều Tiên năm nay diễn ra chưa đầy hai tuần sau hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore hôm 12/6. Tại hội nghị, Kim Jong-un tái khẳng định cam kết hướng tới “phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên”, trong khi Trump tuyên bố dừng toàn bộ các cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn.

Bình Nhưỡng từ lâu cáo buộc Mỹ kích động Chiến tranh Triều Tiên như một phần kế hoạch thống trị toàn cầu và đổ lỗi cho Washington vì chia cắt bán đảo. Truyền thông nhà nước Triều Tiên thường chỉ trích dữ dội Mỹ vào ngày kỷ niệm 25/6.

Các nhà phân tích cho rằng việc giọng điệu tuyên truyền chống Mỹ biến mất trên truyền thông Triều Tiên trong ngày lễ kỷ niệm có thể là một phần nỗ lực của Bình Nhưỡng để duy trì đà ngoại giao hiện tại.

Trước đó, theo ghi nhận của BBC, các biểu ngữ, áp phích tuyên truyền chống Mỹ đã biến mất khỏi đường phố Bình Nhưỡng. Những hình ảnh phóng tên lửa và quân đội tại các địa điểm công cộng cũng được thay thế bằng hình ảnh công nghiệp và nông nghiệp.

Huyền Lê