Triều Tiên lần đầu hé lộ hội nghị công nghiệp quốc phòng

Triều Tiên khai mạc hội nghị quốc phòng với sự tham gia của lãnh đạo Kim Jong-un, trong sự kiện lần đầu tiên được truyền thông công bố.  

Lãnh đạo Triều Tiên tại hội nghị. Ảnh: KCNA.
Lãnh đạo Triều Tiên tại hội nghị. Ảnh: KCNA.

Hội nghị lần 8 về ngành Công nghiệp Vũ khí hôm qua khai mạc ở Bình Nhưỡng nhằm xem xét “thành quả và kinh nghiệm” của ngành công nghiệp và thảo luận “các biện pháp mở ra thời kỳ cực thịnh” của ngành công nghiệp quốc phòng, hãng KCNA đưa tin. 

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự hội nghị cùng ông Thae Jong-su, phó chủ tịch Uỷ ban Trung ương đảng Lao động. Sự kiện cũng có sự tham gia của những người đóng góp cho vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-15 hôm 29/11. 

Trong bài phát biểu tại hội nghị, ông Thae nói Triều Tiên tự tin đứng vào hàng ngũ những cường quốc quân sự và hạt nhân toàn cầu nhờ lòng yêu nước và “tinh thần kiên cường và dũng cảm” của ông Kim.

Một quan chức Bộ Thống nhất của Hàn Quốc phụ trách các vấn đề liên Triều cho rằng đây là lần đầu tiên truyền thông Triều Tiên đưa tin về hội nghị quốc phòng, “một điều rất bất thường”. Ông cho rằng hội nghị có thể đã được tổ chức từ thời người lập quốc Kim Nhật Thành. 

“Dường như Triều Tiên đang cố sử dụng hội nghị để khoe thành quả sau tuyên bố hoàn thiện sức mạnh hạt nhân quốc gia và xây dựng sự đoàn kết trong nước”, Yonhap dẫn lời quan chức nói. 

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: KCNA.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: KCNA.

Trọng Giáp