Triều Tiên muốn mở đường bay quốc tế qua Hàn Quốc

Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đề xuất lập tuyến bay quốc tế qua không phận hai nước, giữa bối cảnh quan hệ liên Triều được cải thiện.

phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Noh Kyu-duk. Ảnh: Yonhap.
phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Noh Kyu-duk. Ảnh: Yonhap.

“Chúng tôi hiểu rằng Triều Tiên đề xuất mở đường bay quốc tế nhằm kết nối Vùng thông báo bay (FIR) Bình Nhưỡng và FIR Incheon tới một quốc gia khác, chứ không phải lập đường bay thẳng giữa thủ đô Bình Nhưỡng và thành phố Incheon”, AFP dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Noh Kyu-duk hôm nay cho biết.

Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) hôm 4/5 tuyên bố sẽ cử đoàn chuyên gia tới Triều Tiên trong tuần này, nhằm thảo luận đề xuất của Bình Nhưỡng. Đài truyền hình NHK của Nhật cho biết hai quan chức ICAO đã tới sân bay quốc tế Bắc Kinh trong ngày 7/5, trước khi lên đường tới thủ đô Triều Tiên để đánh giá vấn đề an toàn hàng không với Bình Nhưỡng.

Nếu được thành lập, đường bay này sẽ trở thành lộ trình cho mọi chuyến bay dân dụng qua không phận Triều Tiên và Hàn Quốc. Tuy nhiên, Seoul mới chỉ đang xem xét đề nghị của Bình Nhưỡng và chưa đưa ra  quyết định cuối cùng.

Hồi tháng 10 năm ngoái, ICAO từng chỉ trích Triều Tiên, cho rằng các vụ thử tên lửa đạn đạo của nước này có thể đe dọa an toàn hàng không dân dụng quốc tế. Các nước như Mỹ, Anh, Pháp và Đức cũng khuyến cáo phi cơ không bay qua không phận Triều Tiên, do lo ngại mối đe dọa từ những vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng.

Quan hệ liên Triều được cải thiện đáng kể sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 27/4.

Tuyên bố chung sau cuộc gặp nhấn mạnh Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ sớm ký hiệp ước hòa bình chấm dứt chiến tranh, đồng thời cam kết cùng hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo. Bình Nhưỡng cũng tuyên bố đẩy múi giờ quốc gia từ GMT+8:30 lên GMT+9 để khớp với Seoul, một động thái thể hiện tinh thần hòa hợp.

FIR Bình Nhưỡng (ZKKP) và FIR Incheon (RKRR). Đồ họa: ICAO.
FIR Bình Nhưỡng (ZKKP) và FIR Incheon (RKRR). Đồ họa: ICAO.

Tử Quỳnh