Triều Tiên ngầm chỉ trích Tổng thống Hàn, yêu cầu hồi hương 12 bồi bàn

Triều Tiên cho rằng Tổng thống Moon “can thiệp không cần thiết” vào quan hệ Mỹ – Triều và yêu cầu hồi hương 12 bồi bàn đang ở Hàn Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore hôm 13/7. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore hôm 13/7. Ảnh: Reuters.

Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, đã lên án Hàn Quốc khi nước này tự ca ngợi đóng góp của họ trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4 và cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong-un, Reuters hôm nay đưa tin.

“Đó là hành động tự khen ngợi, ám chỉ gượng gạo và can thiệp phù phiếm mà không nhận ra hoàn cảnh của chính họ”, Rodong Sinmun viết trong một bài xã luận. Bộ Thống nhất Hàn Quốc không bình luận gì về tố cáo của Triều Tiên.

Tờ báo không chỉ đích danh Tổng thống Moon Jae-in, nhưng trích dẫn phát biểu của ông trong chuyến thăm Singapore tuần trước, rằng Bình Nhưỡng và Washington sẽ đối mặt với “sự phán xét nghiêm khắc” của cộng đồng quốc tế nếu lãnh đạo của họ không giữ lời. 

Rodong Sinmun cho rằng việc ông Moon đề nghị đóng vai trò trung tâm trong các vấn đề giữa Mỹ và Triều Tiên là “sự ngụy biện vô nghĩa”, đồng thời cáo buộc Seoul chỉ quan tâm tới quan điểm của Washington và không đưa ra biện pháp thực tiễn nào để cải thiện quan hệ liên Triều.

“Sự thật là Hàn Quốc không có khả năng giải quyết các vấn đề trên bán đảo và đề ra một thỏa thuận. Khi chúng tôi và Mỹ đang nỗ lực thực hiện thỏa thuận tại Singapore, ai cần nghe lời ngụy biện thô lỗ và ác ý với một dự báo tự phụ và thiếu thực tế như vậy?”, tờ báo viết.

Trong một động thái khác, trang Uriminzokkiri của nhà nước Triều Tiên kêu gọi Seoul hồi hương 12 bồi bàn tới Hàn Quốc vào năm 2016. Bình Nhưỡng tuyên bố họ bị chính quyền Hàn Quốc bắt cóc, nhưng Seoul lại nói rằng họ tự ý đào tẩu.

Uriminzokkiri cảnh báo kế hoạch đoàn tụ các gia đình bị chia cắt trong chiến tranh Triều Tiên vào tháng tới có thể gặp trở ngại nếu các bồi bàn này không được trao trả. Trang web thậm chí công kích trực tiếp Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon, cáo buộc ông “đồng lõa” với chính phủ cũ để kêu gọi các bồi bàn trốn thoát.

Shin Beom-chul, chuyên gia cao cấp tại Viện nghiên cứu chính sách Asan ở Seoul, cho rằng những chỉ trích mới này có thể nhằm mục đích làm suy yếu quan hệ giữa Hàn Quốc và Mỹ, đồng thời tăng cường vai trò của Triều Tiên trong quan hệ liên Triều.

“Triều Tiên đang cố nhắn nhủ Hàn Quốc không nên dựa vào đồng minh quá nhiều, nếu không họ sẽ ngừng đàm phán và khiến chính sách của ông Moon thất bại, trong lúc tìm cách thoát khỏi các lệnh trừng phạt”, Shin giải thích.

Ánh Ngọc