Triều Tiên phóng tên lửa bay qua Nhật Bản

Mỹ và Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên hôm nay phóng một tên lửa đạn đạo bay qua lãnh thổ Nhật Bản rồi rơi xuống bắc Thái Bình Dương.

Triều Tiên phóng thử một tên lửa hồi tháng 7. Ảnh: KCNA.
Triều Tiên phóng thử một tên lửa hồi tháng 7. Ảnh: KCNA.

Triều Tiên phóng tên lửa theo hướng đông từ một khu vực gần Sunan, Bình Nhưỡng, vào khoảng 5h57 sáng nay, Yonhap dẫn thông tin từ Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết. “Nó bay qua bầu trời Nhật Bản” và rơi xuống bắc Thái Bình Dương.

Theo JCS, tên lửa Triều Tiên bay hơn 2.700 km, đạt độ cao tối đa khoảng 550 km.

Lầu Năm Góc xác nhận tên lửa Triều Tiên đã bay qua lãnh thổ Nhật Bản.

“Chúng tôi vẫn đang đánh giá vụ phóng. Bộ chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD) xác định tên lửa không tạo ra mối đe dọa đối với Bắc Mỹ”, Rob Manning, người phát ngôn Lầu Năm Góc, nói.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga mô tả vụ phóng là “mối đe dọa nghiêm trọng chưa từng có”. “Hiện chưa có vật thể nào được xác nhận là rơi xuống lãnh thổ Nhật Bản”, ông Suga cho biết. “Không có thông tin về phi cơ, tàu thuyền bị hư hại”.

Theo ông Suga, tên lửa bay qua mũi Erimo ở đảo Hokkaido, miền bắc Nhật Bản, rồi rơi xuống khu vực cách đây 1.180 km về phía đông.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng có quan điểm tương tự và khẳng định nước này sẽ thực hiện “đầy đủ các biện pháp” nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

“Hành động thái quá của họ, phóng tên lửa bay qua lãnh thổ quốc gia chúng tôi, là một mối đe dọa nghiêm trọng, chưa từng có và gây tổn hại lớn đến an ninh, hòa bình khu vực”, AFP dẫn lời ông Abe phát biểu với báo giới.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc lập tức triệu tập một cuộc họp với Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) để bàn về vấn đề. Cuộc họp do Chung Eui-yong, đứng đầu văn phòng an ninh quốc gia kiêm cố vấn an ninh của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, chủ trì.

Việc Triều Tiên phóng tên lửa từ thủ đô Bình Nhưỡng là điều bất thường, cho thấy nước này muốn đa dạng hóa khu vực phóng tên lửa nhằm tránh bị bên ngoài theo dõi và có thể tấn công phủ đầu.

Đây không phải lần đầu tiên Triều Tiên phóng tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản. Lần gần nhất một vụ phóng tương tự diễn ra là vào năm 2009.

 Mô phỏng đường bay của tên lửa Triều Tiên. Video: YTN News 24.

Như Tâm