Trinh sát cơ Mỹ áp sát nơi Nga bắt tàu chiến Ukraine

Máy bay tuần thám P-8A Mỹ hoạt động chỉ cách eo biển nơi diễn ra cuộc truy đuổi giữa tàu Nga và chiến hạm Ukraine khoảng 31 km.

Đường bay của chiếc P-8A (màu xanh) hôm 27/11. Ảnh: PlaneRadar.
Đường bay của chiếc P-8A (màu xanh) hôm 27/11. Ảnh: PlaneRadar.

Dữ liệu theo dõi hành trình trên trang PlaneRadar hôm qua cho thấy máy bay tuần thám P-8A Poseidon của hải quân Mỹ bay trinh sát trên không phận quốc tế ở Biển Đen chỉ vài ngày sau vụ Nga bắt ba tàu chiến Ukraine. Có thời điểm, chiếc P-8A chỉ cách bán đảo Crimea và eo biển Kerch khoảng 31 km, ngay ngoài không phận của Nga, Sputnik đưa tin.

Chiếc P-8A mang số hiệu 168848 thuộc Phi đoàn tuần tra số 26 hải quân Mỹ, xuất hiện ở khu vực này không lâu sau khi không quân Mỹ điều một máy bay do thám điện tử RC-135V Rivet Joint tới Biển Đen. Một máy bay không người lái RQ-4B Global Hawk mang số hiệu 112048 cũng xuất hiện trên Biển Đen, nhưng không áp sát bán đảo Crimea.

Điều này cho thấy Mỹ dường như đang tăng cường hoạt động trinh sát trên Biển Đen, đặc biệt tại các khu vực như Crimea và Krasnodar. Nga từng nhiều lần yêu cầu Mỹ chấm dứt các hoạt động do thám gần biên giới, nhưng Lầu Năm Góc từ chối.

Boeing P-8A là mẫu phi cơ được hải quân Mỹ lựa chọn để thay thế cho máy bay tuần thám săn ngầm P-3 Orion được biên chế cách đây 56 năm. Ngoài hàng loạt công nghệ giúp phát hiện tàu ngầm, P-8A cũng được trang bị các hệ thống điện tử hiện đại, cho phép nó thực hiện nhiệm vụ trinh sát và gây nhiễu.

Trinh sát cơ P-8A Poseidon của Mỹ trong một chuyến tuần tra năm 2017. Ảnh: US Navy.
Trinh sát cơ P-8A Poseidon của Mỹ trong một chuyến tuần tra năm 2017. Ảnh: US Navy.

Quân đội Nga hôm nay triển khai thêm một hệ thống tên lửa bờ 3K60 “Bal” tới gần thành phố Kerch, nơi ba tàu chiến Ukraine đang bị giữ sau cuộc đối đầu với cảnh sát biển Nga. Việc điều thêm tổ hợp Bal tới Crimea có thể giúp Nga tăng cường khả năng phòng thủ, cũng như khống chế toàn bộ eo biển Kerch nối Biển Azov với Biển Đen. Moskva cũng dự kiến đưa thêm một tổ hợp phòng không tầm xa S-400 tới Crimea trước cuối năm nay.

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine tại Biển Đen gia tăng từ ngày 25/11, khi cảnh sát biển Nga nổ súng bắt ba tàu chiến Ukraine bị cáo buộc xâm phạm lãnh hải, phớt lờ cảnh báo và thực hiện các hành động nguy hiểm. Kiev phản đối cáo buộc, yêu cầu Nga thả tàu và phóng thích các thủy thủ ngay lập tức nhưng bị Moskva từ chối. Nga tuyên bố sẽ đưa các thủy thủ này ra tòa xét xử vì hành vi xâm phạm lãnh hải.

Vụ Nga bắt ba tàu chiến Ukraine trên Biển Đen được cho là sẽ khiến quan hệ giữa hai nước leo thang sau căng thẳng liên quan tới phong trào ly khai ở miền đông Ukraine và vụ Nga sáp nhập Crimea, nhưng nhiều khả năng sẽ không châm ngòi cho xung đột quân sự quy mô lớn.