Trưa nay bão Kai Tak vào biển Đông

Được dự báo không ảnh hưởng trực tiếp tới đất liền, nhưng vùng bão Kai Tak hướng đến lại có rất nhiều tàu thuyền hoạt động. 

Sáng 18/12, tâm bão Kai Tak ở ngay trên phía Bắc đảo Palawan (Philippines) với sức gió mạnh nhất 75 km/giờ, tương đương cấp 8. “Theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được chừng 15 km, khoảng trưa nay bão sẽ đi vào biển Đông”, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương dự báo.

Trưa nay bão Kai Tak vào biển Đông và trở thành cơn bão thứ 15 hoạt động tại vùng biển này từ đầu năm đến nay. Ảnh: NCHMF.
Trưa nay bão Kai Tak vào biển Đông và trở thành cơn bão thứ 15 hoạt động tại vùng biển này từ đầu năm đến nay. Ảnh: NCHMF.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Phó phòng dự báo khí tượng hạn ngắn (Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương) cho hay, sau khi vào biển Đông, bão Kai Tak vẫn giữ cường độ cấp 8, theo hướng Tây Tây Nam với tốc độ 15-20 km/giờ.

Nhận định của trung tâm và các đài quốc tế đều cho rằng bão sẽ đi vào vùng biển phía Nam, cách Huyền Trân (Bà Rịa – Vũng Tàu) khoảng 200 km và không ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền.

Về lượng mưa, ông Hưởng cho biết, từ nay đến 20/12 Trung Bộ còn mưa vài nơi. Nhưng từ ngày 20-23/12, do ảnh hưởng của bão, các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Đinh, Phú Yên có mưa to với lượng 70-100 mm.

Vị trí và đường đi của bão Kai Tak lúc 7h sáng 18/12, Nguồn: NCHMF.
Vị trí và đường đi của bão Kai Tak lúc 7h sáng 18/12, Nguồn: NCHMF.

Tại cuộc họp của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai sáng nay, lãnh đạo văn phòng cho rằng, bão Kai Tak có cấp độ trung bình và được dự báo không ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền. Tuy nhiên, vùng ảnh hưởng trên biển phía Nam của bão rất rộng. Nơi đây có nhiều tàu thuyền hoạt động, trong đó rất nhiều tàu nhỏ không có hệ thống liên lạc.

Vùng biển phía Bắc và Trung Bộ cũng đang có gió mạnh cấp 6-7 do không khí lạnh. Ban chỉ đạo đề nghị các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang tổ chức kiểm đếm tàu thuyền, thông báo về bão Kai Tak và hướng dẫn phương tiện vào nơi tránh trú an toàn.

Với những tàu nhỏ không có hệ thống liên lạc, Ban chỉ đạo cho biết kinh nghiệm từ những lần ứng phó trước, cần thông qua gia đình chủ tàu, thông báo về vị trí, hướng đi của bão.