Trump bảo vệ ứng viên giám đốc CIA trước làn sóng tẩy chay

Tổng thống Mỹ bảo vệ ứng viên Gina Haspel, cho rằng phe Dân chủ tẩy chay bà vì bà quá cứng rắn với khủng bố.  

Bà Gina Haspel, ứng viên giám đốc CIA. Ảnh: AP. 
Bà Gina Haspel, ứng viên giám đốc CIA. Ảnh: AP. 

“Trong những thời khắc nguy hiểm này, chúng ta có người có năng lực nhất, một phụ nữ, người mà phe Dân chủ muốn loại bà vì bà quá cứng rắn với khủng bố. Gina chiến thắng!”, NBC News dẫn lời Tổng thống Donald Trump đăng trên Twitter. 

Bà Haspel đã đề nghị rút khỏi đề cử vị trí giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương, hai quan chức chính quyền cấp cao hôm 6/5 cho biết, do lo ngại cuộc tranh luận về chương trình thẩm vấn khắc nghiệt của bà ảnh hưởng đến thanh danh của CIA. 

Các trợ lý Nhà Trắng tuần trước tìm thấy thêm thông tin về việc bà Haspel tham gia chương trình bắt giữ và thẩm vấn nghi phạm khủng bố bằng biện pháp hà khắc của CIA hậu 11/9, khi họ chuẩn bị cho phiên điều trần phê chuẩn tuần này. Đây là lúc bà đề nghị rút lui. Chương trình thẩm vấn hiện không còn tồn tại. 

Bà Haspel nếu được thông qua, sẽ trở thành phụ nữ đầu tiên dẫn dắt CIA. Bà dành phần lớn thời gian trong sự nghiệp tình báo hoạt động chìm và hầu hết hồ sơ của bà đều được giữ bí mật. 

Phe Dân chủ cho rằng bà không đủ tư cách vì từng là lãnh đạo tại một nhà tù bí mật ở Thái Lan, nơi hai nghi phạm khủng bố bị tra tấn bằng biện pháp trấn nước. 

Trọng Giáp