Trump cáo buộc cử tri Dân chủ gian lận trong bầu cử giữa kỳ

Trump nói thất bại của đảng Cộng hòa trong bầu cử vừa qua là do cử tri Dân chủ đóng giả làm người khác để bỏ phiếu hai lần. 

Cử tri ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump đứng bên ngoài văn phòng giám sát bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018 tại Lauderhill, Florida. Ảnh: Bloomberg.
Cử tri ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump đứng bên ngoài văn phòng giám sát bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018 tại Lauderhill, Florida. Ảnh: Bloomberg.

“Đảng Cộng hòa không chiến thắng và đó là vì những cử tri có khả năng bỏ phiếu bất hợp pháp”, trang web Daily Caller ngày 14/11 dẫn lời Trump. 

Trump cáo buộc một số cử tri ủng hộ đảng Dân chủ đã gian lận bằng cách “vào xe ôtô, đội lên đầu một chiếc mũ khác, thay một chiếc áo khác, quay trở lại và bỏ phiếu lần nữa”. “Điều này thực sự đáng hổ thẹn”, Tổng thống Mỹ nói nhưng không đưa ra bằng chứng, 

Cuộc bầu cử giữa kỳ 2018 ở Mỹ tổ chức ngày 6/11 với 435 ghế Hạ viện và 35 trên 100 ghế Thượng viện được bầu lại. Tranh thủ sự ủng hộ của các cử tri ở những khu vực ngoại ô và chỉ trích những chính sách của Tổng thống Trump, đảng Dân chủ nhận được nhiều sự ủng hộ tại các bang quan trọng của nước Mỹ. Lần đầu tiên kể từ năm 2010, đảng Dân chủ đã giành được quyền kiểm soát Hạ viện. Hai năm còn lại trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump được đánh giá là sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với hai năm đầu.

Đảng Cộng hòa muốn thắt chặt quy định bầu cử, yêu cầu cử tri phải xuất trình căn cước tại điểm bỏ phiếu. Nhưng Dân chủ phản bác, cho rằng số lượng cử tri gian lận không đáng kể và việc trình căn cước sẽ khiến nhiều người ngại đi bầu, đặc biệt những nghèo da màu, gây bất lợi cho Dân chủ.  

An Hồng