Trump không kỳ vọng nhiều về hội nghị với Putin

Trump cho rằng sẽ không có nhiều đột phá trong cuộc họp với Putin nhưng nhấn mạnh rằng việc hai ông gặp nhau là điều tốt.

Tổng thống Mỹ Trump (phải) và Tổng thống Nga Putin gặp nhau bên lề Hội nghị G20 ở Đức năm ngoái. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Trump (phải) và Tổng thống Nga Putin gặp nhau bên lề Hội nghị G20 ở Đức năm ngoái. Ảnh: Reuters.

“Tôi đến dự hội nghị với kỳ vọng thấp”, Trump ngày 14/7 nói với CBS khi chơi golf tại Turnberry, Anh trước khi lên đường sang Phần Lan. “Tôi không có kỳ vọng cao”.

Mỹ ngày 13/7 buộc tội 12 nhân viên tình báo Nga xâm nhập mạng máy tính đảng Dân chủ vào năm 2016 để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống. Nga bác bỏ cáo buộc và gọi đây là âm mưu phá hoại bầu không khí trước thềm hội nghị Trump – Putin.

Khi được hỏi liệu Trump có yêu cầu Putin dẫn độ những người Nga nói trên sang Mỹ hay không, Trump nói ông chưa nghĩ đến việc đó nhưng có thể làm vậy. Thực tế, hiến pháp Nga cấm việc dẫn độ công dân nước mình cho chính phủ nước ngoài.

Trump nói rằng ông muốn đề cập các vấn đề như tăng cường kiểm soát vũ khí hạt nhân, khủng hoảng Ukraine và Syria với Putin. “Tôi nghĩ rằng gặp nhau là điều tốt”, Trump nhấn mạnh. “Sẽ chẳng có điều gì xấu và có khi còn có kết quả tốt nữa là đằng khác”.

Trump và Putin sẽ gặp nhau tại Phủ Tổng thống ở Helsinki, Phần Lan vào khoảng 13h (17h giờ Hà Nội) ngày 16/7. Hai ông sẽ có cuộc họp báo chung sau khi hội đàm.