Trump – Moon – Kim có thể cùng tuyên bố kết thúc chiến tranh

Tổng thống Hàn Quốc có thể sẽ tham gia cùng Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên trong một cuộc gặp ba bên để tuyên bố kết thúc chiến tranh.

Từ trái qua, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters, AFP.

Nhật báo Joongang của Hàn Quốc hôm nay dẫn lời một nguồn tin ngoại giao giấu tên cho biết các công tác chuẩn bị đang được thực hiện để Tổng thống Moon Jae-in tuyên bố chính thức chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên với Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào 12/6, ngày hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều diễn ra, hoặc vào ngày hôm sau 13/6.

“Singapore cũng đã bắt đầu chuẩn bị để đón tiếp Tổng thống Moon (dự cuộc gặp ba bên)”, nguồn tin cho biết thêm.

Kỳ vọng về một tuyên bố kết thúc chiến tranh Triều Tiên dâng cao sau các phát biểu từ Tổng thống Trump hôm 2/6 khi ông kết thúc cuộc gặp với Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol, người được Bình Nhưỡng cử tới Washington trao thư của lãnh đạo Triều Tiên cho Tổng thống Mỹ.

“Chúng tôi đã thảo luận về chuyện kết thúc chiến tranh”, Trump nói trước các phóng viên ở bãi cỏ phía nam Nhà Trắng. “Và các bạn biết đấy, cuộc chiến này đã diễn ra 70 năm rồi, có lẽ đây là cuộc chiến dài nhất trong lịch sử, phải không? Giờ đây, có khả năng về một điều gì đó tương tự kết thúc chiến tranh”.

Chiến tranh nổ ra năm 1950 trên bán đảo Triều Tiên và tạm dừng sau hiệp định đình chiến năm 1953 giữa Bộ Chỉ huy Liên Hợp Quốc do Mỹ dẫn đầu đại diện cho Hàn Quốc, quân đội Triều Tiên và quân đội Trung Quốc. Vì vậy, muốn chính thức tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên, Mỹ – Hàn – Triều cần phải có thêm cả sự đồng thuận từ Trung Quốc.

Nhà Xanh, tức Phủ Tổng thống Hàn Quốc, ngày 3/6 vẫn tiếp tục thể hiện thái độ thận trọng trước câu hỏi về khả năng ông Moon tham gia với lãnh đạo Mỹ – Triều cùng tuyên bố kết thúc cuộc chiến. Chính phủ Hàn Quốc hiện phải cẩn thận trong mọi hành động nhằm không gây ảnh hưởng tới cuộc đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Tuần trước, Nhà Xanh điều một quan chức tới Singapore, làm dấy lên đồn đoán về việc quan chức này được cử đi để chuẩn bị cho sự có mặt của Tổng thống Moon, bên cạnh Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy nhiên, văn phòng tổng thống Hàn Quốc đã phủ nhận thông tin trên.