Trump muốn Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp bằng chứng cho thấy nhà báo bị chặt đầu

Tổng thống Mỹ muốn được nghe đoạn ghi âm cho thấy nhà báo Khashoggi bị sát hại trong lãnh sự quán Arab Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhà báo Jamal Khashoggi. Ảnh: Shutterstock.
Nhà báo Jamal Khashoggi. Ảnh: Shutterstock.

“Chúng tôi đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp đoạn ghi âm nếu nó tồn tại. Tôi chưa chắc chắn về tính xác thực của đoạn ghi âm, nó có thể tồn tại mà cũng có thể không”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm 17/10 về đoạn băng được cho là ghi lại thời điểm nhà báo Jamal Khashoggi bị tra tấn và sát hại, theo BBC.

Khashoggi biến mất sau khi vào lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để làm thủ tục đăng ký kết hôn hôm 2/10. Các nhà điều tra ở Ankara tin rằng nhà báo này đã bị một nhóm gồm 15 đặc vụ Arab sát hại và “phân tách thi thể”. Riyadh phủ nhận báo buộc, gọi đó là những suy đoán “vô căn cứ”.

Tổng thống Mỹ cũng phủ nhận cáo buộc cho rằng ông đang bao che cho Arab Saudi trong sự việc. “Không, tôi chỉ muốn tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra. Tôi không che đậy gì cả”, Trump nói, nhấn mạnh rằng ông đang chờ báo cáo từ Ngoại trưởng Mike Pompeo, người vừa đến Arab, Thổ Nhĩ Kỳ và sự thật sẽ sáng tỏ “vào cuối tuần này”.

Nhật báo Yeni Safak của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 17/10 đưa tin họ đang sở hữu đoạn ghi âm cho thấy sau khi vào lãnh sự quán Arab Saudi ở thành phố Istanbul, Khashoggi bị một nhóm người tra tấn bằng cách cắt đứt các ngón tay và sau đó bị chặt đầu. 

Giọng nói của Tổng lãnh sự Arab tại Istanbul Mohammed al-Otaibi cũng xuất hiện trong đoạn ghi âm: “Hãy làm chuyện này bên ngoài, các anh đang khiến tôi gặp rắc rối đấy”. “Nếu ông muốn sống để trở về Arab thì hãy im lặng”, một người chưa rõ danh tính nói với Otaibi.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ khám xét nhà riêng của Tổng lãnh sự Arab Mohammed al-Otaibi tại Istanbul hôm 17/10. Ảnh: AFP.
Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ khám xét nhà riêng của Tổng lãnh sự Arab Mohammed al-Otaibi tại Istanbul hôm 17/10. Ảnh: AFP.

Washington Post trước đó dẫn lời các quan chức giấu tên Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng tồn tại các bản ghi âm và video chứng minh Khashoggi bị giết trong lãnh sự quán và bị phân xác. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sở hữu các bản ghi âm này.

Sau cuộc khám xét tòa lãnh sự Arab ở Istabul hôm 16/10, một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ cho hay cảnh sát phát hiện “bằng chứng chắc chắn” cho thấy Khashoggi đã bị sát hại tại đây. Một ngày sau đó, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ cũng khám nhà Tổng lãnh sự Otaibi tại Istanbul. Otaibi đã trở về Arab Saudi trước khi các cuộc khám xét diễn ra.

Khashoggi là một nhà báo thường xuyên chỉ trích Arab Saudi vì chính sách đối ngoại và việc đàn áp những người bất đồng chính kiến. Khashoggi tới Mỹ sống lưu vong từ năm ngoái do lo sợ bị chính phủ Arab Saudi trả thù. Washington Post mới đây xuất bản bài viết cuối cùng của nhà báo này với nội dung về tự do báo chí ở Trung Đông. 

bsp;

Diễn biến vụ nhà báo Arab Saudi mất tích

Dấu hiệu khiến Thổ Nhĩ Kỳ nghi nhà báo Arab bị sát hại. Đồ họa: Next Media.

Huyền Lê