Trump nghi ngờ Arab Saudi 'dối trá' về vụ Khashoggi

Tổng thống Mỹ cho rằng lời giải thích của Arab Saudi về cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi “rất lộn xộn”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một buổi vận động ở Pennsylvania ngày 10/10. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một buổi vận động ở Pennsylvania ngày 10/10. Ảnh: Reuters.

Trong cuộc phỏng vấn với báo Washington Post ngày 20/10, khi được hỏi về lời giải thích của Arab Saudi liên quan tới cái chết của nhà báo Khashoggi, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết “rõ ràng có sự lừa bịp và dối trá” trong thông tin mà Riyadh đưa ra. “Những câu chuyện của họ vô cùng lộn xộn”, Trump nói.

Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman, đồng thời tái khẳng định tầm quan trọng của mối liên kết kinh tế giữa hai nước.

“Ông ấy được nhìn nhận là người có thể kiểm soát mọi việc”, Tổng thống Mỹ nhận xét về Thái tử Arab Saudi. “Tôi nói điều này theo ý nghĩa tích cực”.

Tổng thống Trump trước đó tỏ ý tin tưởng lời giải thích của Riyadh về việc nhà báo Jamal Khashoggi đã chết trong một cuộc ẩu đả ở lãnh sự quán Arab Saudi tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Khashoggi, nhà báo thường xuyên chỉ trích chính quyền Arab Saudi, biến mất từ hôm 2/10 sau khi vào lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul để làm thủ tục đăng ký kết hôn với bạn gái người Thổ Nhĩ Kỳ. Các công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng ông này bị một nhóm gồm 15 đặc vụ Arab Saudi sát hại và phân thi thể thành nhiều phần, phi tang ở nhiều địa điểm khác nhau. Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đang mở rộng điều tra để tìm kiếm thi thể Khashoggi.