Trump nhận định hồi kết của IS 'trong tầm mắt'

Trump cho rằng quá trình lập lại hòa bình ở Syria có thể sớm bắt đầu khi hồi kết của IS đã “trong tầm mắt”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP.

“Với việc giải phóng thành trì Raqqa của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và phần lớn lãnh thổ bị chúng kiểm soát, hồi kết của IS đã trong tầm mắt”, AFP dẫn tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/10.

Đánh giá việc giải phóng toàn bộ thành phố Raqqa ở Syria là bước tiến của cuộc chiến chống phiến quân IS trên toàn cầu, ông chủ Nhà Trắng cho biết Mỹ và đồng minh sẽ ủng hộ các nỗ lực ngoại giao cho phép chấm dứt bạo lực để người tị nạn hồi hương an toàn.

Theo Tổng thống Mỹ, quá trình chuyển giao quyền lực sẽ tôn trọng ý nguyện của người dân Syria. Ông Trump không đề cập đến yêu cầu Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải rời ghế, mục tiêu chính quyền tiền nhiệm theo đuổi song không thành công.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra 4 ngày sau khi lực lượng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn giành quyền kiểm soát thành trì lớn cuối cùng của IS ở Syria. Cuộc chiến hơn 4 tháng biến Raqqa thành đống đổ nát và nhiều người thiệt mạng. 

IS kiểm soát Raqqa từ năm 2014, biến nơi đây thành trung tâm đầu não và lên kế hoạch tổ chức các cuộc tấn công ở phương Tây. 

Vị trí thành phố Raqqa, Syria. Đồ họa: DW.
Vị trí thành phố Raqqa, Syria. Đồ họa: DW.

Vũ Phong