Trump nói Bình Nhưỡng vẫn là mối đe dọa sau hội nghị Mỹ – Triều

Tổng thống Mỹ kéo dài các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên thêm một năm để đối phó với kho vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tổng thống Trump trong cuộc họp báo bên ngoài Nhà Trắng hồi giữa tháng 6. Ảnh: AFP.
Tổng thống Trump trong cuộc họp báo bên ngoài Nhà Trắng hồi giữa tháng 6. Ảnh: AFP.

“Sự tồn tại và nguy cơ phổ biến nguyên liệu phân hạch cho vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, cũng như chính sách của chính phủ Triều Tiên tiếp tục gây ra mối đe dọa đặc biệt tới an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và nền kinh tế Mỹ. Tôi sẽ gia hạn tình trạng khẩn cấp với Triều Tiên thêm một năm”, AFP dẫn nội dung thông cáo được Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi tới quốc hội Mỹ hôm 22/6.

Thông cáo của Trump được coi là chỉ mang tính hình thức, nhưng thể hiện hai nước vẫn còn nhiều việc phải làm, trong bối cảnh các nhà đàm phán của Washington và Bình Nhưỡng đang đề ra lộ trình chi tiết để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Quyết định này được đưa ra chỉ 10 ngày sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore. Trump coi đó là sự kiện thành công, tiết lộ Bình Nhưỡng đã tái khẳng định cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Trong cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều hôm 12/6, Trump nhấn mạnh quá trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên sẽ có thể kiểm chứng với sự tham gia của nhiều người, gồm cả quan sát viên Triều Tiên, Hàn Quốc lẫn quốc tế.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cũng khẳng định vẫn duy trì các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với Bình Nhưỡng. “Các lệnh trừng phạt sẽ chỉ được xóa bỏ khi chúng tôi chắc chắn rằng vũ khí hạt nhân không còn là một yếu tố gây lo ngại nữa”, Trump tuyên bố.