Trump nói người dân sẽ 'nổi dậy' nếu ông bị luận tội

Bất chấp cáo buộc vi phạm luật tài chính trong chiến dịch tranh cử có thể khiến Trump bị luận tội, Tổng thống tỏ ra không lo ngại điều này. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời phỏng vấn hôm 11/12 tại Nhà Trắng. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời phỏng vấn hôm 11/12 tại Nhà Trắng. Ảnh: Reuters.

“Thật khó để luận tội một người không làm gì sai và tạo ra nền kinh tế vĩ đại nhất trong lịch sử đất nước. Tôi không lo lắng. Tôi nghĩ rằng người dân sẽ nổi dậy nếu điều đó xảy ra”, Reuters dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua cho biết.

Các công tố viên liên bang tại New York tuần trước tuyên bố Trump đã chỉ đạo cựu luật sư Michael Cohen thực hiện các khoản thanh toán trị giá hàng trăm nghìn USD cho hai người phụ nữ để họ giữ im lặng về mối quan hệ với ông chủ Nhà Trắng trước thềm cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Các công tố viên cho rằng điều này vi phạm luật tài chính khi tranh cử.

Nhiều nghị sĩ đảng Dân chủ cho biết sự cố có thể khiến Trump bị luận tội, nhưng các lãnh đạo trong quốc hội vẫn đang xem xét liệu hành vi này có đủ nghiêm trọng để tiến hành thủ tục luận tội hay không. Việc luận tội trước hết cần được thông qua tại hạ viện, nơi đảng Dân chủ sẽ nắm quyền từ tháng 1 năm sau. Tuy nhiên, nó chỉ được phê chuẩn nếu 2/3 thượng viện đồng ý, trong khi đảng Cộng hòa của Trump vẫn duy trì quyền kiểm soát thượng viện.

Cohen hồi tháng 8 nhận tội vi phạm quy định tài chính trong chiến dịch tranh cử năm 2016 khi trả tiền cho hai người phụ nữ “theo lệnh của ứng viên đang chạy đua vào cơ quan liên bang”, ám chỉ Trump. Tổng thống cáo buộc Cohen nói dối để có án tù nhẹ hơn, đồng thời cho rằng “luật sư thực hiện giao dịch” phải chịu trách nhiệm nếu mắc lỗi, không phải ông.

Ánh Ngọc