Trump – Putin sẽ gặp mặt tại Phần Lan vào ngày 16/7

Đây sẽ là cuộc gặp riêng chính thức đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị APEC 2017 ở Đà Nẵng. Ảnh: AP.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị APEC 2017 ở Đà Nẵng. Ảnh: AP.

“Hai lãnh đạo sẽ bàn bạc về mối quan hệ giữa Mỹ và Nga cùng một loạt vấn đề an ninh quốc gia”, USA Today dẫn thông báo từ Nhà Trắng cho biết và thêm rằng Tổng thống Trump và Putin sẽ gặp nhau tại Helsinki, Phần Lan, vào ngày 16/7.

Đây sẽ là cuộc gặp riêng chính thức đầu tiên giữa lãnh đạo Nga – Mỹ. Năm ngoái, hai ông đã có các cuộc tiếp xúc bên lề các hội nghị kinh tế ở Đức và Việt Nam. Hai Tổng thống cũng từng điện đàm. 

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã có mặt ở Moskva để lên kế hoạch chi tiết cho các cuộc họp giữa Tổng thống Trump với Tổng thống Putin cùng các quan chức cấp cao Nga.

“Tôi nghĩ chúng tôi sẽ nói về Syria”, Trump hôm 27/6 xác nhận với báo chí tại Nhà Trắng. “Chúng tôi sẽ nói về Ukraine… và nhiều chủ đề khác. Chúng tôi sẽ đợi xem chuyện gì xảy ra”.

Cuộc gặp giữa lãnh đạo hai cường quốc diễn ra trong bối cảnh Mỹ vẫn trong quá trình điều tra nghi vấn Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Trump lên án cuộc điều tra là trò lửa đảo và phủ nhận các cáo buộc nói đội ngũ tranh cử của ông thông đồng với chính quyền Nga. Moskva cũng bác bỏ mọi cáo buộc.

“Anh không bao giờ biết về (nội dung) các cuộc họp, chuyện gì xảy ra, phải không nào? Nhưng tôi nghĩ nhiều điều tốt đẹp có thể tới sau các cuộc họp”, Trump trả lời câu hỏi liệu hai lãnh đạo sẽ đề cập đến nghi vấn Nga thao túng kết quả bầu cử Mỹ hay không.

Tại hội nghị thượng đỉnh nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) hồi đầu tháng, Tổng thống Mỹ tuyên bố dù các nước thành viên khác “có muốn hay không”, ông vẫn muốn Nga quay lại nhóm G7. Năm 2014, sau khi Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ, lãnh đạo các nền kinh tế hàng đầu thế giới quyết định loại Nga ra khỏi nhóm để phản đối.

An Hồng