Trung Quốc bị tố cáo điều tàu do thám Nga tại tập trận Vostok-2018

Quan chức Mỹ tiết lộ Trung Quốc đã triển khai tàu Type-815 để theo dõi bài tác chiến trên biển trong cuộc tập trận lớn nhất lịch sử Nga.

Tàu do thám Type-815 của Trung Quốc chuẩn bị ra khơi hồi năm 2017. Ảnh: Sina.
Tàu do thám Type-815 của Trung Quốc chuẩn bị ra khơi hồi năm 2017. Ảnh: Sina.

“Một tàu do thám Type-815 của Trung Quốc đã bám theo các chiến hạm Nga suốt thời gian diễn ra cuộc tập trận Vostok-2018, trong khi binh sĩ Trung Quốc và Mông Cổ thực hiện nội dung tác chiến trên bờ biển”, USNI dẫn lời quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết hồi đầu tuần.

Vostok-2018 diễn ra ngày 11-17/9 tại 5 thao trường trên đất liền, cũng như các khu vực ở Biển Nhật Bản, biển Bering và biển Okhotsk. Quân đội Nga triển khai 300.000 binh sĩ, 36.000 phương tiện cơ giới, 1.000 máy bay, 80 tàu chiến, biến Vostok-2018 trở thành cuộc tập trận lớn nhất trong lịch sử Nga.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc điều hơn 3.000 binh sĩ, hàng chục xe tăng và máy bay các loại tới cuộc tập trận này. Tuy nhiên, không rõ liệu Nga có cho phép Trung Quốc triển khai tàu hải quân tại Vostok-2018 hay không.

“Vostok-2018 là cơ hội tuyệt vời để Bắc Kinh học hỏi hoạt động tác chiến phức tạp của Moskva. Thực tế là Nga rất mạnh trong lĩnh vực radar và tác chiến điện tử, tôi không bất ngờ khi Trung Quốc muốn tận dụng sự kiện này để thu thập dữ liệu về công nghệ và chiến thuật của hải quân Nga”, Bryan Clark, nhà phân tích thuộc Trung tâm Đánh giá Chiến lược và Ngân sách của Mỹ, nhận định.

Việc điều tàu theo dõi những cuộc tập trận của đối thủ được các cường quốc áp dụng từ hàng chục năm nay và không vi phạm luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, chuyên gia Clark khẳng định hành động do thám một đồng minh trong cuộc tập trận chung là rất hiếm gặp.

bsp;

Tàu chiến, máy bay Nga diệt mục tiêu trong tập trận lớn nhất lịch sử

Tàu chiến, máy bay Nga tham gia diễn tập Vostok-2018. Video: Bộ Quốc phòng Nga.

Đây không phải lần đầu Trung Quốc cử “khách không mời” đến những cuộc diễn tập ở nước ngoài. Bắc Kinh từng triển khai 4 tàu chiến tới diễn tập Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) 2014 theo lời mời của Mỹ, cùng với một chiếc Type-815 không có trong danh sách tham gia.

Type-815 được thiết kế để theo dõi và thu thập số liệu các cuộc thử nghiệm tên lửa. Nó mang nhiều hệ thống radar và camera tầm xa hiện đại, cũng như một thiết bị chuyên trục vớt mảnh vỡ tên lửa trôi nổi trên biển.

Ngoài ra, hàng loạt thiết bị cảm biến cũng được bố trí trên tàu để thu tín hiệu radar, liên lạc vô tuyến và mọi loại sóng điện từ, sau đó chuyển về cho chuyên gia phân tích. Họ sẽ giải mã tín hiệu thu được nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu tình báo cho quân đội Trung Quốc.