Trung Quốc chỉ trích chiến lược an ninh mới của Trump

Trung Quốc cho rằng chiến lược an ninh quốc gia của chính quyền Tổng thống Mỹ Trump mang “tâm lý Chiến tranh Lạnh”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố chiến lược an ninh quốc gia tại thủ đô Washington vào ngày 18/12. Ảnh: AFP.
Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố chiến lược an ninh quốc gia tại thủ đô Washington vào ngày 18/12. Ảnh: AFP.

Trung Quốc chỉ trích chiến lược an ninh quốc gia mà Tổng thống Donald Trump mới công bố và cho rằng Washington nên “từ bỏ những khái niệm đã lỗi thời như tâm lý Chiến tranh Lạnh”, AFP đưa tin.

“Bất cứ quốc gia nào, hay bất cứ bản báo cáo nào, bóp méo sự thật hoặc có ác ý bôi nhọ, đều chỉ làm điều đó một cách vô ích”, người phát ngôn bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh nói tại buổi họp báo thường kỳ. 

Chiến lược an ninh quốc gia của chính quyền ông Donald Trump mô tả “Trung Quốc và Nga thách thức sức mạnh, sự ảnh hưởng cùng các lợi ích của Mỹ, có ý đồ làm xói mòn an ninh và sự thịnh vượng của Mỹ”.

Ngoài cảnh báo “Nga muốn làm suy yếu ảnh hưởng của Mỹ trên thế giới, chia rẽ Washington với các đồng minh và đối tác”, tài liệu này còn cáo buộc Trung Quốc đang tìm cách “thay thế Mỹ” ở châu Á, liệt kê hàng loạt vấn đề như thâm hụt thương mại, trộm cắp dữ liệu.

“Trái ngược với hy vọng của chúng ta, Trung Quốc tăng cường sức mạnh, ảnh hưởng đến chủ quyền các nước khác”, bản chiến lược dài 68 trang của chính quyền Trump có đoạn.

Người phát ngôn bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh. Ảnh: AP.
Người phát ngôn bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh. Ảnh: AP.

Chiến lược an ninh quốc gia được các trợ lý chủ chốt của Tổng thống Donald Trump xây dựng trong 11 tháng. Tài liệu này được coi là khuôn khổ để chính quyền Trump tiếp cận thế giới.

Chiến lược an ninh quốc gia được đưa ra lần đầu dưới thời cựu tổng thống Ronald Reagan năm 1987. Chiến lược thường nêu ra 4 “trục lợi ích” gồm bảo vệ tổ quốc; thúc đẩy hòa bình, thịnh vượng Mỹ bằng quân sự; sức mạnh trên không gian và không gian mạng; thúc đẩy ảnh hưởng từ Mỹ.

An Hồng