Trung Quốc diễn tập phòng không tại Biển Đông

Hải quân Trung Quốc tiến hành cuộc diễn tập tên lửa ở Biển Đông với kịch bản chống lại cuộc tấn công từ trên không.

Tàu chiến Trung Quốc bắn tên lửa trong một cuộc diễn tập hồi tháng 1/2016. Ảnh: Xinhua.
Tàu chiến Trung Quốc bắn tên lửa trong một cuộc diễn tập hồi tháng 1/2016. Ảnh: Xinhua.

Cuộc diễn tập khai hỏa tên lửa phòng không của Hải quân Trung Quốc (PLAN) diễn ra tại khu vực chưa được xác định trên Biển Đông, với mục tiêu là ba máy bay không người lái hoạt động ở những độ cao khác nhau bay qua một đội tàu của nước này, Reuters hôm nay dẫn thông tin từ truyền thông nhà nước Trung Quốc. Thời gian của cuộc diễn tập không được nêu.

Cuộc diễn tập là một phần trong hoạt động của một đơn vị huấn luyện thuộc PLAN nhằm chuẩn bị cho tình huống tác chiến thực tế chống lại cuộc tấn công đường không, sau khi các lãnh đạo Trung Quốc cho rằng hoạt động huấn luyện gần đây không hiệu quả trong việc tăng khả năng sẵn sàng chiến đấu cho binh sĩ.

Hoạt động diễn tập phòng không này được tổ chức sau khi Lầu Năm Góc hồi đầu tháng cho biết hai oanh tạc cơ chiến lược B-52 đã bay qua khu vực cách các đảo nhân tạo do Trung Quốc cải tạo trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam khoảng 32 km.

Trung Quốc gần đây gia tăng các hoạt động quân sự hóa trên Biển Đông như triển khai tên lửa chống hạm, phòng không đến các đảo nhân tạo bồi đắp trái phép ở Trường Sa, cho oanh tạc cơ diễn tập hạ cánh phi pháp ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Đáp lại, Mỹ đã điều các tàu chiến tuần tra tại khu vực để phản đối. Washington cũng quyết định hủy lời mời Bắc Kinh tham dự tập trận hải quân RIMPAC 2018, động thái được coi là sự “trừng phạt” ban đầu đối với các hoạt động quân sự hóa này.

Ngoài ra, Lầu Năm Góc đang cân nhắc về một chiến dịch tự do hàng hải cứng rắn hơn gần các vị trí Trung Quốc quân sự hóa trái phép ở Biển Đông, như tuần tra dài hơn, sử dụng nhiều tàu hơn hoặc trinh sát gần hơn các cơ sở Trung Quốc triển khai trang thiết bị quân sự.