Trung Quốc dọa áp thuế với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ

Bắc Kinh cảnh báo rằng họ sẵn sàng áp mức thuế mới với 60 tỷ USD Mỹ nếu Washington leo thang căng thẳng thương mại giữa hai nước.

Hàng hóa Trung Quốc tại cảng ở California, Mỹ ngày 20/6. Ảnh: AFP.
Hàng hóa Trung Quốc tại cảng ở California, Mỹ ngày 20/6. Ảnh: AFP.

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm nay tuyên bố rằng đòn áp thuế sẽ được tung ra nếu Washington thực hiện lời đe dọa của Trump là tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Bộ này nói rằng họ sẽ hành động tùy theo “biểu hiện của phía Mỹ” và Trung Quốc còn có thể áp dụng “biện pháp đối phó khác”.

“Trung Quốc luôn tin rằng thảo luận trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi là cách hiệu quả để giải quyết khác biệt về thương mại”, tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc có đoạn viết. “Bất kỳ mối đe dọa đơn phương hoặc tống tiền nào cũng sẽ chỉ làm tăng căng thẳng và gây hại cho lợi ích của tất cả các bên”.

Mỹ đã áp thuế 25% với 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào đầu tháng 7 khiến Trung Quốc có các biện pháp trả đũa tương đương. Mỹ sẽ thông báo thêm 16 tỷ USD hàng hóa khác bị nhắm mục tiêu trong những tuần tới.

Washington dọa áp thuế 10% với thêm 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, bao gồm máy móc, hàng da và hải sản. Tuần này, Trump còn yêu cầu Đại diện Thương mại Mỹ xem xét việc tăng mức thuế này từ 10% lên 25%. Trump muốn thu hẹp mức thâm hụt thương mại 376 tỷ USD của Mỹ với Trung Quốc và gây áp lực để Bắc Kinh bỏ chính sách ép công ty Mỹ tiết lộ bí mật độc quyền nếu họ muốn thâm nhập thị trường nước này.