Trung Quốc kêu gọi Mỹ – Triều đối thoại để giải quyết khúc mắc

Trung Quốc cho rằng thúc đẩy đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên chính là chìa khóa quan trọng để giải quyết vấn đề hạt nhân.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng. Ảnh: Xinhua.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng. Ảnh: Xinhua.

“Chúng tôi nghĩ một cuộc gặp gỡ và đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo Mỹ – Triều sẽ là chìa khóa để giải quyết các vấn đề”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng hôm nay cho biết trong một văn bản trả lời câu hỏi từ hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap.

“Chúng tôi hy vọng Triều Tiên và Mỹ sẽ cho thấy sự kiên nhẫn và thiện chí tập trung vào nỗ lực giải quyết các khúc mắc, đồng thời tiếp tục thúc đẩy quá trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Trung Quốc nhiệt thành ủng hộ việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều”, ông nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng hoan nghênh các kết quả đạt được sau cuộc gặp thượng đỉnh lần hai vào hôm qua giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, bày tỏ hy vọng Bình Nhưỡng và Seoul sẽ tiếp tục nỗ lực hòa giải và hợp tác.

bsp;

Tổng thống Hàn Quốc và lãnh đạo Triều Tiên bất ngờ gặp mặt

 Tổng thống Hàn Quốc và lãnh đạo Triều Tiên gặp mặt lần hai ở DMZ ngày 26/5.

Tại cuộc gặp ngày 26/5, Moon Jae-in đã đề nghị Kim Jong-un tìm cách cứu vãn hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều, đồng thời hối thúc Washington và Bình Nhưỡng “loại bỏ những hiểu nhầm nhờ biện pháp liên lạc trực tiếp, duy trì đối thoại”. Tổng thống Hàn Quốc cho hay lãnh đạo Triều Tiên đã chấp thuận đề xuất và tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa.

Trump hôm 24/5 tuyên bố hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên vì “những hành động thù địch” của Bình Nhưỡng, khiến cả thế giới bất ngờ. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ hôm nay tuyên bố trông đợi sự kiện này diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore theo kế hoạch ban đầu, khẳng định mọi việc “tiến triển rất tốt” và hai bên đều có thiện chí.

Vũ Hoàng