Trung Quốc muốn tái khởi động đàm phán 6 bên về Triều Tiên

Trung Quốc đề xuất nối lại đàm phán đa phương về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên sau gần 10 năm cơ chế này dừng hoạt động.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảng Sảnh. Ảnh: Kyodo.
Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảng Sảnh. Ảnh: Kyodo.

“Việc khởi động sớm đàm phán 6 bên là mong muốn chung của cộng đồng quốc tế”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảng Sảnh hôm nay phát biểu tại cuộc họp báo, theo Kyodo.

Đàm phán 6 bên là hoạt động bắt đầu vào năm 2003 giữa Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga và Mỹ nhưng bị đình chỉ từ năm 2009, khi Bình Nhưỡng rút khỏi cơ chế để phản đối lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của họ. Trung Quốc là chủ tọa cuộc đối thoại đa phương này.

Hàn – Triều sẽ họp thượng đỉnh vào cuối tháng 4 ở Khu phi quân sự, sau khi Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Mỹ về phi hạt nhân hóa nếu an ninh của họ được đảm bảo.

Trung Quốc đã bày tỏ sự ủng hộ với các trao đổi và tương tác giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. “Chúng tôi hy vọng tất cả các bên có liên quan đều coi đây là cơ hội và cùng làm việc để phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên”, ông Cảnh nói.

Phương Vũ