Trung Quốc trả lời yêu sách thương mại của Mỹ trước cuộc gặp Trump – Tập

Trung Quốc gửi phản hồi bằng văn bản cho Mỹ, động thái có thể mở đường cho các cuộc đàm phán chấm dứt chiến tranh thương mại giữa hai nước.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP.

Ba nguồn tin từ chính phủ Mỹ cho biết một văn bản đã được Trung Quốc gửi tới Mỹ phản hồi về một loạt yêu cầu cải cách thương mại do Washington đưa ra, Reuters hôm 14/11 đưa tin.

Nguồn tin không nêu chi tiết nội dung văn bản phản hồi, nhưng nó được đưa ra sau khi nhóm đàm phán do Thứ trưởng Thương mại Mỹ David Malpass thảo luận các vấn đề thương mại với đối tác Trung Quốc hôm 13/11. Trong cuộc trao đổi, phía Mỹ tuyên bố họ sẽ không bắt đầu đàm phán về thương mại nếu chưa nhận được đề xuất cụ thể của Trung Quốc về những yêu cầu mà Washington đưa ra.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nhiều lần bày tỏ quan ngại với Trung Quốc liên quan vấn đề sở hữu trí tuệ, trợ cấp công nghiệp, thâm hụt thương mại song phương và việc Bắc Kinh ngăn cản doanh nghiệp Mỹ tiếp cận thị trường nước này.

Hiện chưa rõ văn bản phản hồi của Trung Quốc có bao gồm những nhượng bộ có thể làm hài lòng các yêu cầu của chính quyền Tổng thống Donald Trump hay không. Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Chính quyền Trump đã áp thuế đối với 250 tỷ USD giá trị hàng nhập khẩu Trung Quốc, sau khi nhiều lần chỉ trích Bắc Kinh có hành vi đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ, trợ cấp công nghiệp, cản trở doanh nghiệp Mỹ tiếp cận thị trường trong nước và gây thâm hụt thương mại cho Mỹ. Trung Quốc đáp lại bằng cách áp thuế nhập khẩu tương tự lên 110 tỷ USD hàng nhập khẩu của Mỹ.

Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Argentina cuối tháng này. Đây được đánh giá là cơ hội tốt nhất để hai nước hạ nhiệt chiến tranh thương mại. Tuy nhiên, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cũng cảnh báo Bắc Kinh cần thay đổi các hành vi thương mại của mình để tránh một cuộc “Chiến tranh Lạnh mới” với Washington.