Trường mầm non sơ tán vì khói đốt rác

Ngửi thấy mùi khó chịu, một giáo viên đã hô hoán sơ tán trẻ vào các lớp kín có điều hòa, bịt khẩu trang và khăn ẩm.

Hôm nay, UBND huyện Hoài Đức (Hà Nội) và Ban chỉ huy quân sự huyện đã có buổi làm việc, thông tin về vụ khói đốt rác bay vào Trường mầm non An Khánh C hai hôm trước làm 8 cô trò bị choáng, ngất.  

Ngôi trường phát hiện khí lạ. Ảnh: Quang Chiến.
Ngôi trường phát hiện khí lạ. Ảnh: Quang Chiến.

Theo ông Nguyễn Huy Hoán, Chủ tịch xã An Khánh, tại cuộc làm việc, Ban Chỉ huy quân sự huyện Hoài Đức cho biết chiều 11/12 khi vệ sinh doanh trại, Viện Hóa học – Môi trường quân sự (Bộ Tư lệnh hóa học) đã sơ suất đốt rác còn lẫn bao bì, vỏ lựu đạn bằng nhựa chứa chất antraxen (chất tạo khói). Đám khói rác mùi khó chịu theo gió bay đến trường mầm non, cách đơn vị khoảng 1km.

Đang cho nhóm trẻ ăn tại lớp, ngửi thấy mùi khét, liền đó mắt cay, khó thở, cô Phạm Thị Ngọ đã hô hoán giáo viên các lớp sơ tán toàn bộ trẻ vào phòng kín có điều hòa. Một số giáo viên chạy vào phòng y tế lấy khẩu trang và khăn ướt phát cho trẻ. “Xong việc, tôi thấy người choáng váng, mũi chảy máu cam. Đến khi cán bộ quân y qua tiếp nước, tôi mới tỉnh táo”, cô Ngọ nhớ lại.

Vụ việc còn khiến 3 giáo viên khác và 4 trẻ có biểu hiện nôn trớ, ngất. Quân y Viện 103 đã tới chăm sóc cho số cô trò này. 

Một buổi học ở trường mầm non An Khánh. Ảnh: Quang Chiến.
Một buổi học ở trường mầm non An Khánh. Ảnh: Quang Chiến.

Theo Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Nhàn, trước nay trường chưa từng gặp sự cố tương tự. Hiện các giáo viên và học sinh bị ảnh hưởng đã ổn định sức khỏe, đến trường đầy đủ.

Về tác hại của khói rác, ông Hoán cho hay đơn vị hóa học khẳng định khói không độc hại. Một số người dị ứng với chất trên có thể bị kích ứng tức thời.

An Khánh C là trường mầm non công lập, có 40 cán bộ nhân viên và hơn 420 học sinh.