Trường mầm non vay tiền làm quà Tết cho giáo viên

Vay ngân hàng để trả nợ cho giáo viên, thu thừa tiền ăn của học sinh, trường Mầm non Thụ Lộc (Hà Tĩnh) phải nộp lại hơn 100 triệu đồng.

UBND huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) vừa ban hành kết luận thanh tra về sai phạm trong công tác quản lý tài chính và ngân sách tại trường Mầm non Thụ Lộc.

Theo nhà chức trách, năm học 2015-2016, trường Thụ Lộc để thất thoát 7,4 triệu đồng, chi tiêu sai mục đích 72,5 triệu đồng tiền quỹ xây dựng và tiền học phí dùng cho hoạt động cải cách tiền lương.

Trường Mầm non Thụ Lộc, nơi xảy ra sai phạm. Ảnh: Ngọc Vượng
Trường Mầm non Thụ Lộc, nơi xảy ra sai phạm. Ảnh: Ngọc Vượng

Năm học 2016-2017, nhà trường sử dụng nguồn thu tự nguyện của phụ huynh để trả lại số tiền đã chi tiêu sai mục đích của năm trước. Bên cạnh đó, trường còn vay 23 triệu đồng của cô Võ Thị Huệ – Phó hiệu trưởng, để chi tiền Tết Nguyên đán cho giáo viên, thu thừa hơn 30 triệu đồng tiền ăn của học sinh.

Lãnh đạo trường sau đó vay lại của ngân hàng 80 triệu đồng, chi ra gần 54 triệu để trả nợ cho cô Huệ và trả lại tiền ăn thu thừa cho học sinh. Còn lại 26 triệu đồng đưa vào quỹ.

Thanh tra huyện lộc Hà kết luận, những khoản thu chi trên của trường Thụ Lộc là sai mục đích, trái với nghị định Chính phủ, Ban giám hiệu nhà trường phải thu hồi hơn 100 triệu đồng, nộp vào kho bạc nhà nước trước ngày 15/1/2018.

Phòng Giáo dục huyện Lộc Hà được giao tổ chức họp kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, đề nghị hình thức kỷ luật đối với những cá nhân để xảy ra sai phạm.